Mochi (tiếng Nhật, もち) là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo nếp, không những được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm dâng lên thần linh và dùng trong các dịp lễ tết của Nhật. 

Hôm nay, hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Nam Triều tìm hiểu về bánh Mochi của Nhật Bản nhé!

Bánh Mochi đã xuất hiện từ rất lâu ở Nhật Bản, vào khoảng thế kỉ 18 tại kinh thành Edo. Bánh Mochi được làm từ gạo nếp ngon, còn gọi là gạo Mochi. Với người Nhật, hạt gạo được xem là thứ quý giá nhất mà đất trời ban tặng. Do đó, bánh Mochi còn mang ý nghĩa may mắn mà thần linh muốn dành tặng cho loài người.

Thành phần của bánh Mochi

Mỗi chiếc bánh Mochi là sự hòa quyện tinh tế của 3 lớp: vỏ, nhân và phần kem lạnh.

Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.

Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.

Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.

Cảm nhận độ dai và dẻo của vỏ bánh, lớp kem xốp lạnh và phần nhân ngọt ngào đi sâu vào cả khứu giác và vị giác tạo ra một cảm giác ngất ngây khi thưởng thức.

Các loại bánh Mochi phổ biến ở Nhật Bản

1. Daifuku

Daifuku – là loại bánh Mochi nhân đậu đỏ nấu với đường hoặc mứt đậu trắng với đường. Bánh Mochi Daifuku thường có màu nâu hoặc màu trắng. Bên ngoài có thêm một lớp áo bằng bột bắp hoặc bột gạo để giúp các chiếc bánh không bị dính lại với nhau. Món ăn này thường được bày trên các bàn ăn hàng ngày của người Nhật và cũng thường được dùng làm quà khi đi du lịch Nhật Bản.

2. Mochi Ice Cream

Đây có lẽ là món ăn được trẻ em Nhật bản yêu thích  bởi màu sắc sỡ của nhân kem. Bánh Mochi Ice Cream được làm từ một loại bột đặc biệt là bột Mochiko – loại bột chuyên dụng làm bánh Mochi thay thế cho bột gạo.

3. Oshiruko

Đây là món ăn khá giống với chè trôi nước của Việt Nam. Khi ăn Oshiruko được ăn cùng một loại súp ngọt tráng miệng của người Nhật. Nhân của bánh Oshiruko được làm từ đậu đỏ. Món ăn khá mát và vừa miệng.

4. Ichigo Daifuku

Bánh Mochi được nhồi mứt anko (mứt đậu đỏ nấu đường) vào bên trong nhân bánh đồng thời với cả một quả dâu tươi. Bánh Ichigo Daifuku là thức ăn vặt chính của trẻ em Nhật Bản và ngay cả với những người lớn cũng ưa thích loại Mochi này vì món mứt đậu đỏ ngọt lịm với trái dâu tươi chín mọng tạo ra một hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.

5. Kirimochi

Bánh Mochi này thường được làm thành hình chữ nhật, được nướng lên sau đó sẽ phủ một lớp đường hoặc kem. Nhiều cửa hàng thì lại dùng bánh Mochi bỏ vào mì và đem hấp lên dùng kèm với các món ăn như: tempura hoặc dùng chung với bột trà xanh pha sữa.

 

19/02/2020

Bình luận

  • 4341 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?