Sau đây Nam Triều sẽ giới thiệu với các bạn một số nét đặc trưng về tàu điện tại Nhật Bản. Ở Nhật Bản có các loại tàu điện sau:

Tàu thường (Local): là loại tàu dừng lại ở các ga.

Kaisoku (Semi Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu thường

Tsukin Kaisoku (Commuter Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Kaisoku, thường chạy vào giờ cao điểm đi làm (sáng, tối). Thường thấy tại các tuyến Chuo, Keiyo, Saikyo,...

Tokubetsu Kaisoku (Special Rapid Service): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Tsukin Kaisoku. Thường thấy tại các tuyến Chuo, Soubu,...Có các loại như Tsukin Tokkai, Chuo Tokkai, Ome Tokkai,...

Tokkyu (Limited Express):là loại tàu có thể đến điểm đến nhanh nhất với số ga dừng ít nhất. Là loại tàu cần có phí đặc biệt cho tàu Tokkyu.

Sau khi mua vé, trước khi lên tàu các bạn cần quan sát kỹ các biển báo/ biển chỉ dẫn điện tử để lên đúng tàu/ toa và cần lưu ý nhường cho người xuống ra trước rồi mình mới bước vào nhé. Tùy theo tuyến và loại tàu mà có những lưu ý riêng cho hành khách chờ tàu. Như dưới đây là ảnh minh họa của một lối ở cửa chờ.

Không chỉ thế ở nhiều tàu có dán biển về thứ tự hành khách ưu tiên được nhường chỗ ngồi. Bao gồm: Người già, người có thương tật, phụ nữ cùng trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch. Không chỉ thế ở một số tàu không được sử dụng điện thoại khi ở trên tàu.

Trên một số tuyến còn có toa đặc biệt, như là các toa có điều chỉnh nhiệt độ theo mùa cho phù hợp với thời tiết/ khí hậu các vùng.

Còn có riêng toa cho các bà mẹ mang theo con nhỏ cần phải dùng xe đẩy, hay người già phải ngồi xe lăn. Khi sử dụng các toa này lúc hành khách xuống thì nhân viên nhà ga sẽ hỗ trợ để di chuyển cho thuận lợi.

Khi nói về tàu điện Nhật Bản thì điều gây ấn tượng nhất với người nước ngoài là cảnh chen chúc lên tàu đến mức nhân viên nhà ga (nam giới, to khỏe) phải lấy hết sức để đẩy dồn hành khách vào toa mới đóng được cửa tàu. Trước nhiều luống ý kiến phản ánh của người Nhật về vấn nạn quấy rối trong giờ cao điểm ở tàu điện thì hiện nay đã có nhiều toa tàu dành riêng cho phụ nữ.

Các bạn sang Nhật đã từng đi tàu điện chưa? Đã quen với việc mua kippu, và lên đúng tuyến chưa? Chia sẻ cho Nam Triều về kỷ niệm tàu điện của các bạn nhé.

Nam Triều Media Team

19/02/2021

Bình luận

  • 1352 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?