Nhắc đến xứ sở Phù Tang, không thể không nhắc đến tinh thần võ sĩ đạo - niềm kiêu hãnh của chiến binh thời đại cũ. Samurai – những kiếm sĩ Nhật Bản can trường, trung thành và trọng danh dự,… chính vì thế mà họ xem cái chết nhẹ nhàng và khí chất của họ cũng đẹp tựa như đóa hoa anh đào. Khi tìm hiểu về văn hóa – lịch sử Nhật Bản, thật là thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua một chủ đề không kém phần đặc sắc đó là Samurai.

 

  1. Khái niệm

     Samurai là tên gọi tầng lớp quan chức, hoặc võ sĩ từ thời cổ đại cho đến trung đại của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, "samurai (hay động từ samurau)" còn có nghĩa là "phục tùng", "phục dịch". 

 

  1. Nguồn gốc

     Trong khoảng thời gian đầu của triều đại Heian (cuối thế kỷ VIII tới đầu thế kỷ IX), Thiên Hoàng Kammu mang trong mình tham vọng nắm chắc quyền lực của mình bằng cách bành trướng lãnh thổ về phía bắc Honshu. Thiên Hoàng hạ lệnh cho quân đội đến đàn áp phiến quân Emishi thuộc tộc người Ainu, còn được gọi là người Ezo hay người A Y Nỗ. Sau cùng, những gì nhận được đều là thất bại nặng nề do chiến tranh ông tự khở xướng đem lại.

     Vì vậy, Nhật Hoàng đương thời đã ban bố thư chiêu dụ những thế lực ở địa phương: phong cho chức Seiitaishogun (Đại tướng quân), hay gọi tắt là Shogun. Các thế lực này dần trở thành công cụ đắc lực, hùng hậu để đàn áp quân nổi loạn cho Hoàng đế. Tuy nhiên, vào thời kỳ này, trong mắt triều đình và Thiên hoàng, họ chỉ là những võ phu thô lỗ, không có học thức, mặc dù ít nhiều đều được học hành. Cứ như vậy, Thiên Hoàng Kammu đã giải tán quân đội triều đình và dần dựa dẫm vào các thế lực ở địa phương.

     Bên cạnh đó, do chính sách tô thuế nặng nề đã khiến cho nhiều nhà nông mất hết ruộng đất, dẫn đến việc xuất hiện nạn trộm cướp đe dọa đến sự an toàn của các thị tộc. Trước tình hình đó, các thị tộc đã bắt đầu tuyển mộ những người tha hương trên đồng bằng vùng Kanto, huấn luyện họ về võ thuật và đào tạo trở thành đội ngũ lính canh thiện chiến. Nhiệm vụ của họ lúc này là bảo vệ các trang viên địa phương, hay hộ tống các quan thu thuế. Họ được gọi là những “Samurai”. Tuy nhiên, lực lượng này đã nhanh chóng trở thành một thế lực vũ trang độc quyền thông qua những thỏa thuận bảo vệ và các cuộc hôn nhân chính trị. Dần dà, họ đã trở thành một thế lực lớn mạnh trong giới chính trị, thậm chí còn vượt mặt cả giai cấp quý tộc truyền thống.

Hình ảnh các kiếm sĩ thời đại trước

 

  1. Đặc điểm và tinh thần Samurai

 

  • Đặc điểm

     Samurai đóng nhiều vai trò, nhưng họ được biết đến như những chiến binh. Họ được huấn luyện võ nghệ giỏi và phục vụ các Daimyo (lãnh chúa) hoặc các tướng lĩnh. Các vị  hoàn toàn trung thành với chủ nhân của chúng khi được ban cho. Quốc gia và vị trí. Mối quan hệ giữa “chủ và tớ” này được gọi là gokenin ( 家人, Ngự gia nhân). Trong truyền thuyết về 47 lãng khách (47 Ronin) của Chúa Asano, samurai là biểu tượng của danh tiếng, sự cam kết và lòng trung thành – tinh thần võ sĩ đạo. Lãnh chúa Asano sống ngay thẳng, không chịu làm ác nên buộc phải chết. Lãnh chúa chết, samurai dưới trướng trở thành lãng tử, lúc đó 47 lãng tử đang lên kế hoạch báo thù.

     Đặc điểm nhận dạng của các kiếm sĩ này là tóc được tạo kiểu Chomage. Nghĩa là cạo phần tóc phía trước đầu và phần sau được búi gọn. Kimono là trang phục hàng ngày củ võ sĩ đạo. Đến thế kỷ XII, họ mặc Hitatare. Dưới thời kỳ Edo (1603 -1867), họ chuyển phong cách sang Kamishimo. Kiếm là vật bất ly thân của Samurai, chúng được đặt tên như trở thành một phần linh hồn của họ và cũng là người bạn đồng hành trên mọi trận chiến. Có hai loại kiếm được samurai sử dụng: trường kiếm và đoản kiếm.

 

  • Tinh thần

     Nhắc đến Samurai là nhắc đến tinh thần võ sĩ đạo . Đây là lối sống đạo đức mà những người trở thành các kiếm khách bắt buộc phải tuân thủ nghiêm: trung thành, hy sinh, tín nghĩa, thượng võ,…

     Phải chăng tinh thần cao đẹp này cho đến ngày nay, vẫn còn duy trì trong dòng máu của những thế hệ người Nhật sau này, để từ đó hình thành nên một Nhật Bản của hiện tại với những đức tính hội tụ đầy đủ những tinh hoa của tinh thần Võ sĩ đạo mà rất nhiều quốc gia coi như một tấm gương soi rọi và noi theo.

 

  1. Thời kì đỉnh cao và thoái trào

     Triều đại Edo là thời kỳ đỉnh cao và cũng là thời kỳ Samurai điêu tàn. Trong khoảng thời gian Nhật hoàng ra lệnh bế quan tỏa cảng, tầng tầng lớp lớp Samurai phát triển dưới chế độ phong kiến. Tuy nhiên tới khi thời đại Edo sụp đổ, nước Nhật bạn hành lệnh tự do thương mại với thế giới, các kiếm đạo k còn được sử dụng kiếm bên mình, Samurai bị giải tán vào nửa sau thế kỷ XIX trong cuộc Duy Tân Minh Trị.

 

  1. Những bộ phim kinh điển của điện ảnh Nhật cũng như Holiwood về Samurai

     Phải chăng tinh thần cao đẹp này cho đến ngày nay, vẫn còn duy trì trong dòng máu của những thế hệ người Nhật sau này, để từ đó hình thành nên một Nhật Bản của hiện tại với những đức tính hội tụ đầy đủ những tinh hoa của tinh thần Võ sĩ đạo mà rất nhiều quốc gia coi như một tấm gương soi rọi và noi theo. Dưới đây là một số bộ phim về Samurai cực nổi tiếng được công chiếu tại nhiều nước trên thế giới mà bạn nên tìm xem:

13 Assassins: Nội dung phim lấy bối cảnh trong thời kì Edo (1603-1868). Lãnh chúa Naritsugu dưới sự lãnh đạo của mình đã bóc lột nhân dân đến mức lầm than khổ cực. Một nhóm sát thủ gồm 13 người là những samurai nổi tiếng được phong nhiệm vụ ám sát tên lãnh chúa tàn ác này.

http://movies.hdviet.com/phim-13-thich-khach-13-assassins.html

Kagemusha: nội dung của bộ phim xoay quanh một tên trộm có tên là Kagemusha được thoát án tử hình vì giống lãnh chúa Shingen Takeda.

https://247phim.com/xemphim/vo-si-the-than-7726

The 47 Ronin: nội dung xoay quanh 46 võ sĩ samurai trên đường trả thù cho người lãnh đạo bị giết oan của họ.

http://www.phimmoizz.net/phim/47-ronin-590/xem-phim.html

Hara-kiri: Death Of A Samurai: nội dung phim xoay quanh sự trả thù và lòng danh dự của một samurai nghèo khổ khi phát hiện ra số phận của  cậu con trai của mình trong một cuộc chiến cống lại lãnh chúa.

https://www.ssphim.net/phim/cai-chet-cua-vo-si-dao-hara-kiri-death-of-a-samurai

Rurouni Kenshin: nội dung xoay quanh Kenshin Himura là một cựu sát thủ huyền thoại nay đã giải nghệ và trở thành một kiếm sĩ lang thang khắp nơi để giúp đỡ mọi người. Anh nghĩ rằng hành động này của mình sẽ chuộc lại những lồi lầm trong quá khứ của mình. Mặc dù anh đã ẩn danh nhưng nhiều kẻ thù của anh vẫn nhận ra và anh vẫn phải chiến đấu để bảo vệ những người thân xung quanh mình bao gồm Kaoru Kamiya, một cô gái mà anh đem lòng yêu thương sau khi tình cờ cứu giúp cô.

http://www.phimmoizz.net/phim/lang-khach-rurouni-kenshin-i1-2101/

 

     Bài viết cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản bởi dòng chảy của Samurai đã từng tồn tại và sống động trong xứ sở Mặt Trời mọc đã từ rất lâu về trước. Hi vọng một chút ít thông tin này có thể giúp bạn cảm thấy hào hứng muốn tìm hiểu sâu rộng hơn về văn hóa, lịch sử Nhật Bản.

 

06/01/2022

Bình luận

  • 1863 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?