Quốc khánh là ngày lễ không thể thiếu với bất kì quốc gia nào. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về ngày Quốc khánh của Nhật Bản nhé.

Quốc khánh Nhật Bản hay còn gọi là ngày Lập quốc  建国記念の日- Kenkoku Kinen no Hi  diễn ra vào ngày 11 tháng 2 hàng năm nhằm kỉ niệm ngày thành lập đất nước và sự xuất hiện của hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, Thiên hoàng Jimmu tại   Kashihara gu vào ngày 11 tháng 2 năm 660 TCN.

Lịch sử ngày quốc khánh Nhật

Quốc khánh Nhật được ấn định vào ngày 11/2 thực ra là một sự nhầm lẫn về âm lịch và dương lịch. Vào thời Minh Trị, chính phủ Nhật Bản đã ấn định ngày để kỉ niệm sự kiện trọng đại này của đất nước. Thời điểm đó cũng trùng với thời điểm Nhật Bản chuyển từ lịch Âm sang dùng lịch Dương vào năm 1873. Chính phủ Minh Trị lúc đó đã ấn định ngày lập quốc là ngày 1/1 năm 1873 theo lịch âm, theo lịch dương thì hôm đó là ngày 29/1/1872.

                                                          Thiên hoàng Minh Trị

Tuy nhiên, người dân lúc đó lại lầm tưởng ngày này sang ngày Tết Âm lịch, thay vì là Ngày lập quốc. Vì vậy, Chính phủ đổi ngày lập quốc sang ngày 11/2/1873 sau khi cho rằng mình tính toán “chính xác” ngày Thiên hoàng Jimmu ra đời, và kể từ đó, ngày 11/2 hằng năm trở thành ngày quốc khánh của Nhật Bản.

Thực chất ngày lập quốc được dùng để kỉ niệm Thiên hoàng và được đặt tên là 紀元節 (Kigensetsu), được Thiên hoàng Minh Trị ấn định không những nhằm mục đích thống nhất ý chí người dân Nhật Bản hướng đến Thiên hoàng, mà còn nhằm củng cố quyền lực của ông, sau khi hạ bệ Mạc phủ Tokugawa, khôi phục quyền cai trị vào tay Thiên hoàng.

                                                                Thiên hoàng Jimmu

Ngày Kigensetsu được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành, và trở thành 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

Sau khi Nhật Bản thua trận trong Chiến tranh Thế giới thứ II, ngày Kigesetsu cũng bị bãi bỏ. Tuy nhiên, năm 1946, tướng MacArthur phê chuẩn bản sơ thảo của Nghị viện Nhật Bản đưa Nhật Bản đi theo con đường dân chủ tư sản cũng vào ngày 11/2. Và ngày lập quốc được tái thiết lập nhưng không còn ý nghĩa hướng về Thiên hoàng.

Từ đó ngày 11/2 hàng năm trở thành ngày Quốc khánh của Nhật Bản nhằm ăn mừng ngày thành lập đất nước.

19/02/2021

Bình luận

  • 3126 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?