Phong tục đón năm mới của Nhật Bản có gì khác so với các nước trên thế giới? Cùng Nam Triều tìm hiểu ngay nhé!

 

1, Nhật Bản đón năm mới vào khoảng thời gian nào?

Năm mới ở Nhật Bản được gọi là Oshogatsu (お正月). Oshougatsu mang hàm ý là “Chính nguyệt”, chỉ ngày Tết cổ truyền ở Nhật Bản. Đây là dịp lễ kéo dài từ ngày 1/1 đến ngày 3/1 theo lịch dương lịch.

Trước đó, Nhật Bản cũng đón năm mới theo lịch âm giống với Việt Nam và các nước phương Đông. Tuy nhiên vào thế kỷ 19, Thiên hoàng kí sắc lệnh chuyển sang dùng lịch dương (theo phương Tây), người Nhật bắt đầu coi Oshogatsu là ngày Tết đầu năm và duy trì đến tận bây giờ.

Nhật Bản không đón năm mới theo lịch âm giống các nước phương Đông

 

2. Các phong tục đón năm mới của người Nhật

Dọn dẹp nhà cửa (Osouji)

Vào dịp năm mới, người Nhật thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để chào đón năm mới. Họ tin rằng việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp loại bỏ những điều xui xẻo trong năm cũ và đón chào những điều may mắn trong năm tới.

Người Nhật thường bắt đầu dọn dẹp nhà cửa từ khoảng 2 tuần trước Tết. Họ sẽ dọn dẹp mọi ngóc ngách trong nhà, từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh,... Họ cũng sẽ vứt bỏ những đồ đạc cũ, không cần dùng đến nữa.

Bên cạnh đó, họ cũng dọn dẹp, thanh tẩy tâm hồn để chuẩn bước sang năm mới. Nghi lễ này có tên là Joya no kane.

Người Nhật tin rằng dọn dẹp nhà cửa giúp loại bỏ xui xẻo của năm cũ

 

Ăn mì trường thọ

Vào đêm giao thừa, người Nhật thường ăn mì Toshikoshi Soba. Món mì này được làm từ bột mì và có sợi dài. Người Nhật tin rằng việc ăn mì Toshikoshi Soba sẽ giúp họ sống lâu và hạnh phúc.

Mì Toshikoshi Soba thường được ăn kèm với các loại gia vị như nước tương, giấm,... Người Nhật sẽ ăn hết sợi mì từ đầu đến cuối, không được đứt đoạn. Điều này tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn.

Mì Toshikoshi Soba còn được gọi là mì trường thọ

Đi lễ chùa, đền

Vào ngày đầu năm mới, người Nhật thường đi lễ chùa, đền để cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Tại các chùa, đền, người Nhật sẽ mua bùa may mắn, tượng thần,... để mang về nhà.

Người Nhật tin rằng việc đi lễ chùa, đền sẽ giúp họ xua đuổi những điều xui xẻo trong năm cũ và đón chào những điều may mắn trong năm mới.

Đầu năm mới ở Việt Nam cũng có phong tục đi lễ chùa

 

Ăn Osechi

Osechi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản trong dịp năm mới. Món ăn này thường bao gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau, mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới đầy đủ, sung túc.

Osechi thường được bày biện trong những chiếc hộp gỗ (jūbako) xinh xắn. Các món ăn thường có trong Osechi bao gồm:

Kuromame: Đậu đen luộc

Tamago: Trứng luộc

Kamaboko: Thịt cá bào

Datemaki: Bánh cuộn nhân đậu đỏ và trứng

Kurikinton: Bánh khoai lang

Ebi: Tôm

Kani: Cua

Osechi được bày biện vô cùng "ngon mắt"

 

Lì xì

Lì xì là một phong tục phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Vào dịp năm mới, người lớn thường lì xì cho trẻ em với mong muốn mang lại may mắn cho các bé trong năm mới.

Lì xì thường được đựng trong những phong bao đỏ (hatsubukuro). Phong bao đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Lì xì đầu năm là phong tục phổ biến của nhiều quốc gia Châu Á
 

Phong tục đón năm mới của người Nhật là một nét đẹp văn hóa độc đáo, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời của người dân đất nước mặt trời mọc. Nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản vào dịp năm mới, bạn đừng quên tìm hiểu và trải nghiệm những phong tục truyền thống thú vị này nhé!

Để khám phá, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, và văn hóa Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học, khóa tiếng Nhật online Nam Triều tại địa chỉ: Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: m.me/TiengNhatNamTrieu

Fanpage: Tiếng Nhật Nam Triều & Nam Triều Nihongo 

Hotline: 0987 852 668

10/01/2024

Bình luận

  • 124 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?