Hoa anh đào được xem như linh hồn của xứ sở Phù Tang. Nó là biểu tượng cho vẻ đẹp mong manh, tinh thần Nhật Bản và vai trò quan trọng trong văn hóa của đất nước này. Hoa anh đào không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được.  Với những đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, những người đầu bếp Nhật đã thổi hồn vào những món ăn ngon từ hoa anh đào khiến chúng trở nên vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

 

Những món ăn ngon từ hoa anh đào nhất định phải thử khi đến Nhật Bản

Sushi hoa anh đào - Sakura Inari Sushi

Sakura Inari Sushi là tên gọi một loại sushi được cuộn bằng rong biển hình chiếc túi Inari, bên trong là cơm trộn giấm và nhân. Tên gọi "Sakura Inari Sushi" bắt nguồn từ việc hình dáng của chiếc túi Inari được cho là giống với cánh hoa anh đào (sakura) đang nở rộ. Ngoài ra, màu hồng của dưa cải muối hoặc củ cải ngâm chua cũng góp phần tạo nên sự liên tưởng đến hoa anh đào.

Nguồn gốc chính xác của Sakura Inari Sushi không được biết rõ, nhưng nó được cho là xuất hiện lần đầu tiên ở vùng Kansai, Nhật Bản. Món ăn này thường được phục vụ trong các đền thờ Inari, nơi thờ vị thần Inari - vị thần lúa gạo và kinh doanh. Món ăn này thường được trang trí bằng một miếng dưa cải muối hoặc củ cải ngâm chua, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, mặn và chua.

Vị Xuân hòa quyện trong từng miếng sushi

 

Sakura mochi

Sakura mochi (桜餅 - さくらもち) là một loại bánh gạo truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp dẻo mềm, nhân đậu đỏ ngọt bùi và được ướp hương hoa anh đào. Bánh có màu hồng phớt đặc trưng và hương vị thanh tao, tinh tế, là món quà tuyệt vời của mùa xuân xứ sở Phù Tang.

Xuất hiện từ thế kỷ 18, gắn liền với nghi lễ trà đạo và mùa hoa anh đào nở rộ, Sakura mochi tượng trưng cho sự ngắn ngủi, mong manh của cuộc sống và vẻ đẹp tinh tế của hoa anh đào. Đồng thời món ăn này còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và sự khởi đầu mới. Nếu có cơ hội đây sẽ là một trong những món ăn từ hoa anh đào bạn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản.

Sakura mochi - món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn
 

Sakura manju

Sakura manju, hay còn gọi là bánh bao hoa anh đào, là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản gắn liền với mùa xuân. Loại bánh này thuộc loại wagashi, một loại bánh kẹo Nhật Bản thường được thưởng thức cùng trà.

Có hai loại sakura manju chính:

Loại thứ nhất có vỏ bánh được tẩm ướp hương vị hoa anh đào hoặc nhuộm màu hồng phớt để mô phỏng hoa anh đào.Nhân bánh thường là đậu đỏ ngọt, tuy nhiên cũng có thể sử dụng các loại nhân khác như custard hoặc đậu trắng.

Loại sakura manju thứ hai được làm bằng lá hoa anh đào muối. Lá được trộn vào bột hoặc sử dụng để bọc bánh. Lá hoa anh đào muối có vị mặn và hương hoa tinh tế, bổ sung cho vị ngọt của nhân bánh.

Sakura manju là một món quà lưu niệm phổ biến từ Nhật Bản. Chúng thường được đóng gói trong những hộp đẹp mắt và có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng quà lưu niệm và siêu thị.

 Sakura manju là sự lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức vào mùa xuân 

 

Sakura yokan

Sakura yokan (桜羊羹) là một món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột nhão đậu azuki (đậu đỏ ngọt), thạch rong biển (kanten) và hoa anh đào muối (sakura-an). Món ăn này có màu hồng nhạt đặc trưng, hương vị ngọt dịu, thanh mát cùng hương thơm nhẹ nhàng của hoa anh đào. Sakura yokan thường được thưởng thức cùng trà trong mùa xuân, khi hoa anh đào nở rộ.Đây là một loại thạch anko (đậu đỏ ngọt) được ướp hoa anh đào. Thạch có màu hồng nhạt và có vị ngọt nhẹ, thơm ngon.

Sakura yokan được cho là có nguồn gốc từ thời Edo (1603-1868) ở Kyoto, Nhật Bản. Vào thời điểm đó, hoa anh đào được xem như biểu tượng của mùa xuân và vẻ đẹp mong manh, do đó người ta đã sáng tạo ra món sakura yokan để tôn vinh vẻ đẹp của hoa anh đào và chào mừng mùa xuân.

Sakura yokan - Món thạch hoa anh đào thanh tao

 

Bánh cá Taiyaki anh đào 

Bánh cá Taiyaki nhân anh đào (桜あんたいやき, sakura-an taiyaki) là một biến thể độc đáo của món bánh cá Taiyaki truyền thống Nhật Bản, kết hợp hương vị tinh tế của hoa anh đào (sakura) với lớp vỏ bánh giòn tan và nhân ngọt ngào. Vị ngọt nhẹ của nhân đậu đỏ hòa quyện cùng vị mặn thanh của hoa anh đào muối tạo nên hương vị độc đáo và tinh tế, đánh thức vị giác của thực khách.

Với hương vị độc đáo, hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nhân đậu đỏ và vị mặn nhẹ của hoa anh đào muối, Taiyaki nhân anh đào không chỉ đánh thức vị giác mà còn mang đến cho thực khách cảm giác tinh tế và thanh tao. Bánh cá Taiyaki nhân anh đào không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa và sự tinh tế của Nhật Bản.

Bánh cá Taiyaki anh đào là món ăn được rất nhiều người Nhật Bản yêu thích

 

Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn ngon khác được làm từ hoa anh đào, chẳng hạn như bánh quy hoa anh đào, bánh mì hoa anh đào và kem hoa anh đào. Nếu bạn có cơ hội thưởng thức hoa anh đào, hãy nhớ thử một số món ăn ngon này. Bạn sẽ không thất vọng!

Để khám phá, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, và văn hóa Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học, khóa tiếng Nhật online Nam Triều tại địa chỉ: Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: m.me/TiengNhatNamTrieu

Fanpage: Tiếng Nhật Nam Triều & Nam Triều Nihongo 

Hotline: 0987 852 668

04/06/2024

Bình luận

  • 81 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?