Mì là một trong số các thực phẩm chính yếu ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Rất nhiều món ăn của người Nhật sử dụng mì làm nguyên liệu chính, như ramen hay udon. Các quán ăn, nhà hàng và cả các sạp bán hàng trong các lễ hội cũng có đầy đủ mọi thể loại mì. Vậy đâu là những món mì ngon và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản?

 

1. Ramen

Ramen
(c) jp.fotolia.com

Ramen là một món mì nước có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sợi mì được làm từ lúa mì và được phục vụ trong một chiếc bát lớn với các thức ăn kèm như xá xíu, măng, trứng lòng đào hoặc một số loại rong biển. Nước tương hoặc miso là những kiểu nước dùng phổ biến nhất, giúp cho món mì trở lên ngon hơn rất nhiều. Có nhiều loại ramen khác nhau, và thường thì mỗi vùng miền lại có một kiểu ramen đặc trưng riêng.

Sau đây là một số loại ramen phổ biến nhất:

- Shoyu (nước tương): Với nước hầm gà trong veo và nước tương. Món ramen này thường sử dụng đồ ăn kèm là các loại thịt như thịt lợn, thịt bò hoặc cá.

- Miso (tương đậu nành): Nước dùng ramen mang hương vị của miso và nước dùng gà hoặc cá có dầu mỡ với tác dụng giúp cơ thể bạn ấm lên. Món ramen này có nguồn gốc từ Hokkaido, và rất thích hợp để ăn trong thời tiết giá lạnh.

- Shio (muối): Đặc điểm của loại ramen này là hương vị nhẹ nhàng với nước dùng trong veo. Thông thường, shio ramen sử dụng nước dùng gà cùng với rất nhiều muối. Đồ ăn kèm là các nguyên liệu thịt như thịt bò, thịt lợn và chả cá xoắn.

- Tonkotsu (xương lợn): Nguồn gốc từ Kyushu. Nước dùng có màu trắng đục được làm từ xương lợn đun thật lâu đến khi hương vị hòa tan.

2. Udon

Tempura Udon
(c) jp.fotolia.com

Udon là món mì Nhật có sợi mì được làm từ lúa mì và có kết cấu dày. Thông thường, món này được ăn nóng theo kiểu đơn giản (kake udon: chỉ có nước dùng và không kèm thêm thức gì khác) hoặc kiểu nước dùng kaketsuyu giàu hương vị. Kaketsuyu là sự kết hợp của nước dùng dashi, nước tương và rượu mirin. Một vài đồ ăn kèm cũng được thêm vào như tempura, hành xắt nhỏ, rong biển và trứng luộc. Với mỗi vùng miền lại có một cách khác nhau để phục vụ udon, những vùng lạnh như Hokkaido thường sử dụng nhiều nước tương và nước dùng có dầu hơn để làm ấm cơ thể.

Những kiểu udon phổ biến là:

- Udon cà ri: là mì udon kết hợp với cà ri kiểu Nhật Bản. Món udon này thích hợp nhất cho mùa đông lạnh giá.

- Udon tempura: thường được phục vụ với nước dùng nóng hổi và tempura ăn kèm.

3. Soba

Soba
(c) jp.fotolia.com

Soba là loại mì được làm bằng bột kiều mạch, sợi dày như sợi mì Ý. Món này có thể được ăn nóng với nước dùng hoặc ăn nguội với nước chấm. Sự khác biệt giữa các món mì có thể chỉ là do ăn theo mùa, trong đó soba được người Nhật dùng quanh năm vì kiều mạch có thể được thu hoạch bốn lần một năm. Soba rất phổ biến ở mọi vùng miền khắp nước Nhật và có thể dễ dàng được tìm thấy trong nhiều quán ăn nhỏ hoặc nhà hàng. Mì soba cũng được bán với dạng sấy khô ở các siêu thị hoặc cửa hàng online.

4. Yakisoba

Yakisoba
(c) chefgohan.gnavi.co.jp

Yakisoba cũng được làm từ bột kiều mạch. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Yakisoba được phục vụ sau khi đã được nướng hoặc xào lẫn với thịt, rau, và được tô điểm với gừng đỏ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món mì này ở các lễ hội Nhật Bản.

5. Somen

Somen
(c) jp.fotolia.com

Sợi mì somen được làm bằng bột trắng, mỏng hơn mì udon và soba. Somen thường được ăn lạnh với tsuyu (nước chấm). Vào mùa hè, somen được để lạnh và ăn trong những ngày nóng nực. Có một truyền thống độc đáo ở Nhật Bản gắn liền với somen. Đó là "Nagashi Somen” hay hành động việc dùng đũa gắp somen đang trôi theo dòng nước trong những ống tre và chấm vào nước dùng mát lạnh trước khi ăn.

Nguồn: Jpninfo.com

09/07/2019

Bình luận

  • 2828 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?