Momiji (mùa lá đỏ hay lá mùa thu) là hiện tượng đổi màu của lá cây trước khi rụng lá tập trung trên diện rộng. Loài cây có lá màu đỏ còn được gọi là Koyou.
Momiji có nguồn gốc ở Trung Quốc và Bán Đảo Triều Tiên tuy nhiên nó cũng được phân bố rải rác ở nhiều nơi trên thế giới với tên gọi là Cây phong, ngoài ra cây Phong cũng có mặt ở ngoài bán đảo Nhật Bản và Nhật Bản được cho là kho tàng của những cây phong (hay chính là Momiji). Cây Phong hay còn gọi là Momiji là loài cây đại diện tiêu biểu cho mùa thu ở Nhật Bản.

 Mùa Momiji ở Nhật Bản bắt đầu từ khoảng tháng 9 trên núi Taisetsu của vùng Hokkaido và di chuyển dần xuống phía Nam. Khoảng thời gian tốt nhất để ngắm Momiji gọi là mùa ngắm Momiji (mùa thu) và khoảng 6 tháng sau đó là mùa ngắm Hoa Anh Đào ( mùa xuân). Mùa Momiji kéo dài khoảng 1 tháng. Thời gian ngắm Momiji đẹp nhất là trung bình khoảng từ 20 đến 25 ngày từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Momiji sẽ bắt đầu ở Hokkaido, Tohoku vào khoảng tháng 10 và chuyển dần xuống vùng Kanto, Kyushu vào khoảng từ tháng 11 đến đầu tháng 12. Tuy nhiên Momiji thường diễn ra sớm hơn ở những vùng miền núi và nội địa có khí hậu lạnh vào buổi sáng và tối.
Tại Nhật Bản vào mùa Momiji, các du khách thường đi tham quan, ngắm Momiji, số người ra ngoài để ngắm Momiji rất lớn. Khách du lịch thường đến các địa điểm được gọi là các điểm tham quan Momiji nổi tiếng như: Oirase (thuộc tỉnh Aomori), Nikko ( Tỉnh Tochigi) và đền thờ nổi tiếng ở Kyoto. Tập quán ngắm Momiji bắt đầu từ thời Heian, đặc biệt là nhiều cây thay lá đã được trồng trong thành phố Kyoto. Ngoài ra có vùng Oze, sông Shimanto và Akiyoshidai được xem như địa điểm nổi tiếng để ngắm Momiji.

 Sự sâu sắc của mùa thu được bắt đầu bằng mùa Momiji trên những ngọn đồi, đi ngắm Momiji là một trong những điều mà khách du lịch không thể bỏ qua trong thời gian này. Ở Nhật bản thời cổ xưa, từ thời kì Nara đã có thói quen đi du ngoạn và thưởng thức vẻ đẹp của Momiji, đến thời kì Heian, trong tác phẩm Genji Monogatari (chuyện kể chàng Genji-tiểu thuyết do Murashaki sáng tác ) cũng xuất hiện hình ảnh đi ngắm Momiji rất tuyệt.
Người Nhật hiện nay có những chuyến đi dã ngoại, đi chơi bằng xe, những cuộc du ngoạn ấy không còn giống với người Nhật thời xưa nhưng rõ ràng là ngắm Momiji tuyệt đẹp trong bầu trời mùa thu vẫn còn tồn tại từ thời xưa đến nay vẫn là việc khiến con người thoải mái, dễ chịu. Ngắm Momiji đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Nhật bản giống như ngắm Sakura vậy.

31/01/2020

Bình luận

  • 1810 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?