Nhật Bản là đất nước của những lễ hội và vào dịp tháng 8 dương lịch hàng năm (13~15/8), khắp nơi trên đất nước Nhật lại tưng bừng đón mừng và tổ chức lễ Obon. Đây là cơ hội cho những người sống xa gia đình có thể quay về đoàn tụ, sum họp gia đình, đồng thời cũng là dịp để cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất. Về tư tưởng, ý nghĩa nó khá giống với lễ Vu Lan của Việt Nam.


Thông thường, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày ở khắp nơi trên đất nước, tuy nhiên ngày bắt đầu ở mỗi nơi lại có sự khác nhau, nơi diễn ra lễ Obon lớn nhất, hoành tráng nhất là ở cố đô Kyoto.
Lễ hội này mang ý nghĩa linh hồn của người đã khuất có thể quay trở lại trần thế. Và để tưởng nhớ những người đã khuất sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức như đi thăm mộ,thả đèn lồng, đốt lửa, bắn pháo hoa..
Các hoạt động chính trong lễ Obon:
Ngày 13: Lễ Mukaebo (Đón các linh hồn): Người Nhật sẽ đặt những cây đèn thắp sáng trước bàn thờ và đốt những cuống gai đã tước vỏ ở trước vườn và cổng. Đó được xem như nghi thức để dẫn đường giúp các linh hồn dễ dàng tìm thấy đường về nhà.
Ngày 14,15: Khoảng thời gian các linh hồn ở tại nhà. Các đồ thờ cúng sẽ được chuẩn bị đặt lên ban thờ. Các đồ cúng chủ yếu là hoa quả, một loại bánh đặc biệt làm từ bột gạo với rất nhiều màu sắc và thường có hình hoa sen. Ngoài đường phố các hoạt động diễn ra rất sôi động, mọi người sẽ mặc Yukata, nhảy điệu nhảy truyền thống Bon-Odori.

   

Các đồ cúng trong ngày lễ Obon
Ngày 16: Lễ Okuribon (Tiễn các linh hồn): Trong lễ Tiễn các linh hồn, các đám lửa sẽ được đốt tại đúng các vị trí đốt lửa đón để thắp sáng đường tiễn các linh hồn về lại thế giới bên kia.
Ở Kyoto, sẽ có 5 đám lửa trên 5 ngọn núi sắp xếp theo hình dạng của các chữ Hán lần lượt từ Đông xang Tây bao gồm: ĐẠI (大文字)-DIỆU PHÁP  (妙法)-THUYỀN (船)-ĐẠI (左大文字)-鳥居 (chữ hán giống với hình cổng đền thờ Thần đạo). Lễ thắp lửa này sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ.
Lễ hội kết thúc với nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông giống như biểu tượng để tiễn đưa các linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ

Đến với Lễ Obon, các bạn còn có dịp thưởng thức vũ điệu Bon-Odori, các trò chơi truyền thống của Nhật Bản và nhiều món ăn ngon. Nếu có cơ hội đến Kyoto vào tháng 8 hãy thử ghé qua để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa. Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh của lễ hội này nhé.

Các hoạt động diễn ra trên đường phố trong dịp lễ Obon
   (Tổng hợp từ nhiều nguồn)

31/01/2020

Bình luận

  • 2097 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?