Lễ hội búp bê Nhật bản (ひな祭り) hay còn gọi là momo-no-sekku (桃の節句) tại Nhật Bản được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm - Đây là ngày lễ kỷ niệm quan trọng đối với các bé gái.  
 Lễ hội này được cho là bắt nguồn từ thời Bình An (Heian) ở Nhật.  vào thời này cũng xuất hiện nghi thức thả búp bê bằng giấy xuống sông để cầu an, cầu cho những rắc rối, xui xẻo sẽ trôi theo dòng nước.
Đến thời Gianh Hộià Giang Hội (Edo) thì lễ hội vốn chỉ được tổ chức cho tầng lớp quý tộc ở thủ đô này được phổ biến rộng khắp cả nước.
Vào ngày này, những gia đình có con gái sẽ trưng bày búp bê Hina để cầu nguyện cho con gái mình lớn lên khỏe mạnh, bình an & hạnh phúc. Búp bê Hina thường chỉ được trưng bày trong một ngày này và được dọn cất đi ngay sau đó vì người ta tin rằng nếu trưng bày đến sau ngày 4/3 thì con gái mình sẽ bị muộn chồng
Tùy vào cách chế tạo mà búp bê Hina được phân thành 2 loại:
_ Kimekomi (木目込み) là loại búp bê mà y phục được làm bằng cách khắc/dán vải trực tiếp vào hình nhân.
_ Ishochaku (衣裳着) thì y phục được làm riêng, sau đó mới mặc vào cho hình nhân. Loại nào cũng có nét đặc trưng riêng và đều được làm hết sức tỉ mỉ, tinh xảo.
Ngoài ra, búp bê Hina còn được phân loại theo số búp bê có trong một bộ, gồm bộ 2 búp bê, bộ 5 búp bê và bộ từ 7-15 búp bê.
Theo truyền thống, một bộ búp bê đầy đủ nhất bao gồm 15 búp bê và được trang trí trên một kệ 7 tầng được phủ thảm đỏ:
– Tầng trên cùng là Vua & Hoàng Hậu (được gọi là Dairibina). Nếu nhìn chính diện thì Vua được đặt bên trái và Hoàng hậu được đặt bên phải. Sau lưng Vua & Hoàng hậu là một bức bình phong gọi là Byobu (屏風). Ở hai bên là 2 cây đèn đứng gọi là Bonbori (雪洞), thường có hoa văn là hoa anh đào hoặc hoa đào. Trước mặt Vua & Hoàng hậu là hai bình hoa được cắm hai nhánh hoa đào (Sanpokazari) và hai bệ đựng Omochi (Hishidai) ), omochi là một món ăn truyền thống của Nhật, gần giống như bánh dày của Việt Nam) gọi là Hishi-mochi.

– Tầng thứ 2 gồm 3 búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake (Sannin-kanjo, 三人官女). Người ở giữa ngồi, còn 2 người ở hai bên thì đứng. Ở giữa 3 người này là 2 Takatsuki, loại bàn đứng được đặt Omochi hình tròn (Maru-mochi), 2 tầng trắng & hồng. 
 

– Tầng thứ 3 gồm 5 búp bê (Gonin-bayashi). Đây là 5 nhạc công nam, 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo, và người cầm quạt là ca sĩ.

 – Tầng thứ 4 là 2 búp bê Đại thần (Zuijin). Gồm có 1 đại thần già, và 1 đại thần trẻ

– Tầng thứ 5 gồm 3 búp bê (Sannin-jichou), là hộ vệ cho Vua & Hoàng hậu khi đi ra ngoài. Phía hai bên được trang trí bằng một chậu hoa đào và một chậu quất.
– Tầng thứ 6 & tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng sắm nguyên bộ như vậy được. Để phù hợp với điều kiện của từng gia đình, người ta làm nhiều bộ búp bê với kích thước khác nhau.
Trong lễ hội búp bê Hinamatsuri ở Nhật Bản, trẻ em Nhật còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của lễ hội này.
Đầu tiên, không thể thiếu được món bánh hishi-mochi được làm theo hình kim cương với màu sắc tươi sáng, tượng trưng cho sức sống của mùa xuân.

 

Ăn kèm với hishi-mochi là món bánh giòn hina-arare được làm từ bột gạo với nhiều màu sắc rực rỡ.
 

Một trong những đồ uống đặc biệt của ngày lễ các bé gái là món rượu shirozake được làm từ gạo lên men.

Ngoài ra, người Nhật còn ăn chirashizushi, một món cơm sushi với nhiều loại nguyên liệu tươi ngon nữa, trong đó phải có món cá sống đặc trưng. Họ cũng ăn canh nghêu, vì tin rằng hai mảnh vỏ nghêu ghép với nhau là biểu tượng của cuộc sống hạnh phúc và thuận hòa.


Trải qua hàng trăm năm lịch sử, lễ hội dành cho các bé gái mùng 3 tháng 3 đã trở thành một nét văn hóa độc đáo trong đời sống người dân Nhật Bản.

-----------------------
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT NAM TRIỀU
Số 4, ngách 10, ngõ 100, đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
☎ Tel: +84.4.6269.3214/Hotline: +84.987.852.668
Website: http://namtrieu.com.vn/
31/01/2020

Bình luận

  • 1977 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?