LỄ CHÙA ĐẦU NĂM Ở NHẬT BẢN

       Vào dịp đầu năm mới, người Nhật  có phong tục đi lễ đền, chùa đầu năm để cầu mong một năm tốt lành. Phong tục này trong tiếng Nhật được gọi là “hatsumode”. Người ta thường đi lễ vào 3 ngày đầu tiên của năm mới, hoặc có thể đi vào bất cứ khoảng thời gian nào trong tháng 1, tùy từng địa phương, từng khu vực. Hãy cùng Nam Triều tìm hiểu về phong tục “Hatsumode” ở Nhật có gì giống và khác với Việt Nam nhé!

1. Đền

                          

 (1) Có một cổng gỗ đỏ-torii khi vào đền, vì thế trước tiên hãy cúi đầu nhẹ trước khi bước vào.

  (2) Lối chính giữa con đường vào đền dành cho thần linh, nên đi bộ bên lề đường.

  (3) Rửa ráy sạch sẽ tại thác thanh lọc trước khi vào trong cầu nguyện. Lấy gáo múc đầy nước và rửa tay trái trước, sau đó là tay phải. Đổ nước lên tay trái và rửa miệng, sau đó đổ nước lên tay trái lần nữa, và cuối cùng, đặt úp gáo xuống để nước có thể chảy xuống.

  (4) Quy trình tiêu chuẩn để nguyện cầu là “ hai lần vái, hai lần vỗ tay, một lần vái”. Rung chuông và bỏ tiền nguyện cầu vào, sau đó vái hai lần ở  bệ thờ. Vỗ tay hai lần sau đó đặt tai tay vào nhau và cầu nguyện. Cuối cùng vái một lần nữa.

(5) Khi rời khỏi đền, quay lại sau khi rời khỏi cổng đỏ torii và vái.

2. Chùa

                

(1) Thay vì cổng đỏ torii, chùa có cổng sanmon. Khi vào cổng sanmon, vái sau đó đi qua mà không bước lên ngưỡng cửa.
(2) Giống như đi đền, bạn hãy đi dọc bên lề con đường, và nguyện cầu sau khi thanh tẩy bản thân.
(3) Mua nến và hương nếu có. Đốt nến, hương và đặt ở chỗ quy định để đặt nến và cắm hương.
(4) Bỏ tiền nguyện cầu vào trước ở đền chính. Nếu có chuông, bạn hãy reo chuông và sau đó đặt tay lại với nhau và vái một lần. Vái lần nữa khi kết thúc.
(5) Khi rời khỏi, vái hướng về chùa chính sau khi ra khỏi cổng.

3. Số tiền đặt lễ ở đền chùa

Bạn dùng bao nhiêu tiền để đặt lễ không quan trọng lắm, nhưng thông thường 65 yên, 75 yên, 85 yên, 95 yên và 500 yên có nghĩa tiêu cực, vì vậy nên tránh các con số này. Đồng xu 10 yên bị xem là làm giảm duyên (en) bởi từ 10 yên trong tiếng Nhật nghe giống từ “toen” có nghĩa là “duyên xa”. Và bởi vì từ 5 yên có phát âm giống như là “goen” (từ biểu thị chính thức của chữ duyên “en”), nên người ta thường dùng đồng 5 yên để nguyện cầu cho duyên đến.

4.Mua bùa hộ mệnh

                        

Các bạn cũng nên mua bùa hộ mệnh “omamori” và “ofuda” có điều ước như là sức khỏe và tình yêu. Với omamori, bạn phải mang nó suốt bên người và nó sẽ bảo vệ người mang nó. Với ofuda, ngược lại, bạn hãy giữ nó ở nhà để mang lại điều tốt đẹp cho cả gia đình. Có rất nhiều loại như an toàn giao thông, sức khỏe, mẹ tròn con vuông, vì vậy hãy chọn loại phù hợp cho gia đình bạn.

Vậy là Nam Triều đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lưu ý khi đi chùa ở Nhật. Cũng có rất nhiều điều chúng mình phải nhớ khi đến để không phải bỡ ngỡ, nhập gia thì tùy tục. Nhưng càng tìm hiểu sâu hơn thì càng thấy nó thật thú vị phải không nào?

Cất cánh cho những chuyến đi đến Nhật Bản, Nam Triều sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không check ngay lịch học để không bỏ lỡ thời điểm vàng ôn luyện cho kì thi JLPT.

Tham khảo các khóa học online và offline ở Nam Triều tại m.me/TiengNhatNamTrieu để được hỗ trợ thêm nhé.

Thông tin chi tiết về các khóa học tại Nam Triều, các chương trình ưu đãi tại địa chỉ:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCm_OswCpAFKbpIEO9odrdwA

Hotline: 0987 852 668

 

 

19/02/2021

Bình luận

  • 2658 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?