KHỎE NHƯ SUMO, và thật ngỡ ngàng KHÉO NHƯ SUMO

Chiều ngày 14/2/2019, thật vinh dự khi Ban Truyền thông của Nam Triều được tham gia sự kiện Giao lưu với trường đào tạo Sumo Arashio Beya (荒汐部屋) được tổ chức tại Trường PTLC Quốc tế Gateway (GIS), chúng tôi xin chuyển tới bạn đọc thông tin nóng hổi này. Đây là sự kiện nằm trong hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Việt được Trường PTLC Quốc tế Gateway triển khai nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nhà trường và các đơn vị đoàn thể giáo dục đào tạo, văn hóa.

Trong sự kiện lần này, Ms. Ngọc Hà – Giám đốc điều hành của Nam Triều đã tiếp xúc và gặp gỡ đoàn với vai trò là đại diện tổ chức đào tạo Nhật ngữ cho GIS. Chương trình đào tạo được ký kết giữa Nam Triều và GIS đã được thực hiện từ khi thành lập GIS và là chương trình học tập bồi dưỡng kiến thức tiếng Nhật, văn hóa Nhật cho học sinh từ cấp tiểu học đến PTTH. Chương trình đào tạo do Nam Triều phụ trách có thời lượng định kỳ và được chuẩn bị đầu đủ cả về giáo viên, giáo trình cho đến trang thiết bị giảng dạy, trong đó điều thực sự quan trong là được soạn thảo và giảng dạy phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo kiến thức ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.

Mặc dù bị giới hạn về thời lượng và tưởng như rào cản ngôn ngữ sẽ gây ra khó khăn cho các VĐV và các em học sinh nhưng những hoạt động giao lưu thực tế đã thể hiện hiệu quả đặc biệt của sự kiện này. Các GISer đã tiếp xúc và làm quen sớm với tiếng Nhật và văn hóa Nhật song song với các ngoại ngữ khác nên không hề e dè trước các VĐV Sumo đồ sộ cao trên mét tám, “nặng ngang một chiếc xe ô tô” và rất hăng hái tham gia việc “thi đấu”.

Các tư thế chào hỏi, động tác di chuyển như suriashi (すり足) được các rikishi (đấu sĩ) sumo trình diễn trước sự hò reo cổ vũ nhiệt tình của các GISer, và cả hội trường cùng òa lên vì sửng sốt, các rikishi sumo có cân nặng trên 100 kg, với vòng bụng nổi bật lại thực hiện dễ dàng động tác xoạc chân Matawari Tepdo vô cùng mềm dẻo không khác gì vũ công ba lê.

Không khí buổi giao lưu được hâm nóng lên với hoạt động thử thi đấu với rikishi sumo. Từng tốp 3 học sinh rồi thầy giáo Việt, thầy giáo nước ngoài đã thử sức “đấu” trong vòng tròn dohyo, theo luật thi đấu Sumo là ai bị đẩy ra khỏi vòng tròn hoặc cơ thể bị chạm đất (trừ lòng bàn chân). Sau khi cúi chào, các GISer hết sức để đẩy rikishi nhưng không thể, một vài bạn được nhấc bổng ra khỏi dohyo trong tiếng reo hò và cười sảng khoái của các GISer, thua cuộc trước các đấu sĩ sumo vẫn rất vui vì trải nghiệm hết sức thú vị. Và các thầy giáo tham gia thử sức cũng công nhận rằng “sumo vừa khỏe vừa khéo léo và dẻo dai” không dễ gì đẩy được. Phải chứng kiến trực tiếp buổi giao lưu, có lẽ các bạn cũng như chúng tôi sẽ không khỏi trầm trồ đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ kia.

 

Nam Triều lấy nền tảng đào tạo tiếng Nhật cho các bạn học sinh, học viên, hơn thế nữa chúng tôi mong muốn rằng sẽ “cung cấp phương pháp” để các bạn để các bạn học viên có vốn kiến thức phong phú và những trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Như những đấu sĩ sumo để có được hình thể với cân nặng gấp nhiều lần người thường nhưng không phải béo phì mà hoàn toàn khỏe mạnh và vững vàng thì họ cần rèn luyện thường xuyên theo kỷ luật, Nam Triều mong muốn gửi gắm thông điệp đến các bạn đang và sẽ học tiếng Nhật rằng hãy đến Nam Triều để được học tiếng Nhật chắc từ gốc và có thể bung lụa trong những sự kiện văn hóa thú vị.

Nam Triều ~ tiếng Nhật, trải nghiệm văn hóa Nhật cho mọi người.

Ban truyền thông Nam Triều 2/2019

19/02/2021

Bình luận

  • 1361 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?