Nhắc đến văn hóa được yêu thích nhất nhì Nhật Bản, có phải trong suy nghĩ bạn hiện ra ngay cụm từ "Cosplay" phải không? Quả thật là vậy. Lễ hội Cosplay là một lễ hội độc đáo, phổ biến và đặc trưng trong giới trẻ Nhật. Bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và nếu thích bạn cũng có thể tham gia lễ hội này ở Việt Nam nữa đấy.

 1. Định nghĩa cosplay

     "Cosplay" là từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra. Nó là sự hòa hợp giữa hai từ “costume” (trang phục) và “role play” (hoá thân), được viết bằng tiếng Nhật là "コスプレ" (kosupure). Người ta sử dụng từ "cosplay" để chỉ hành động hoá trang và mô phỏng điệu bộ, phong cách của nhân vật mà mình yêu thích của người hâm mộ. Hình ảnh truyền cảm hứng của dân cosplay có thể là truyện tranh, hoạt hình, phim ảnh, tiểu thuyết, trò chơi điện tử, hoặc có thể là cả ca sĩ, nghệ sĩ. Họ có thể lập các nhóm/ câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn.

 1. Nguồn gốc hình thành

     Vào những năm 60 của thế kỷ XX, ở Hoa Kỳ diễn ra các tiết mục mang tên masquerade. Masquerade là chương trình biểu diễn mang tính khoa học viễn tưởng được nhiều người đóng giả làm nhân vật hư cấu thể hiện bản thân ở đó. Các lễ hội  lan sang các nước lân cận và cả Nhật Bản. Trong lễ hội lần thứ 17 ở xứ sở Hoa Anh Đào, nhóm Rōreriasu đã ăn mặc giống với nhân vật trong truyện Barsoom. Những người khác trong lễ hội đó trông thấy lại tưởng nhầm là nhóm Roreriasu ăn mặc giả nhân vật trong manga Umino toriton. Bản thân nhóm này cũng không bác bỏ sự hiểu nhầm nói trên. Môn cosplay ở Nhật Bản khởi nguồn như vậy. Sau này, trong các lễ hội khoa học viễn tưởng ở Nhật Bản đều có chương trình thi diễn cosplay.

   Giới trẻ yêu thích Cosplay ở Nhật đã nâng tầm việc hóa trang này để nó trở thành một trào lưu mới của giới trẻ trên toàn thế giới. Có những bạn du học sinh sang Nhật du học cũng từng thừa nhận vì yêu thích Cosplay nên đã chọn đất nước mặt trời mọc là điểm đến du học của bản thân.

 

 1. Một số loại hình cosplay phổ biến được giới trẻ yêu thích mà bạn có thể thử hóa thân
 • Cosplay nhân vật trong anime, manga

 • Cosplay nhân vật hầu gái

 • Cosplay phong cách nữ sinh

 • Cosplay phong cách Lolita

 • Cosplay phong cách Miko

 1. Vì sao nghệ thuật cosplay thu hút giới trẻ
 • Cosplay là cơ hội để giới trẻ được phát huy tính sáng tạo và tích cực hơn.
 • Cosplay giúp bạn có thể mang câu chuyện cổ tích, những điều bạn coi là đẹp đẽ, trân quý vào cuộc sống thực.
 • Cosplay giúp cho cuộc sống trở nên muôn màu, muôn vẻ: giao lưu với bạn bè mới, hóa thân và trải nghiệm các tinh thần khác nhau từ các nhân vật,...

 

 1. Có thể tìm kiếm clb, sự kiện cosplay ở đâu trên đất nước Nhật Bản và ở Việt Nam?

     Thánh địa Cosplay nổi tiếng tại Nhật Bản mang tên Akihabara. Đây được đánh giá là quận điện tử” – thánh địa của “Game” và cả “Thiên đường của cosplay. Bạn có thể thỏa mãn đam mê hóa trang nhân vật mà mình yêu thích và lưu giữ những bộ ảnh đẹp tại đây và sẽ không có ánh mắt dòm ngó, cảm thấy kỳ lạ nào về bạn.

     Nếu chưa có điều kiện tham dự các lễ hội tại Nhật Bản, bạn có thể tham gia các CLB, theo dõi các lễ hội diễn ra thường niên ở địa phương mình. Nam Triều là một gợi ý không tồi dành cho bạn. Nơi đây không những mở ra CLB cho những người trẻ yêu thích nền văn hóa xứ Mặt Trời mọc mà còn hội tụ các anh tài ngoại ngữ, hỗ trợ bạn trên con đường du học, xuất khẩu lao động, làm việc tại các công ty xứ sở tươi đẹp này,... Nhanh tay click ngay: m.me/TiengNhatNamTrieu để tham gia thôi nào.

24/01/2022

Bình luận

 • 988 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?