Trên thế giới hiện nay có không ít các loại bùa chú đáng sợ, nhưng cũng có nhiều thứ đáng yêu, vô hại như Teru teru bōzu của người Nhật. Sức mạnh ma thuật của nó mang lại thời tiết tốt hoặc ngăn chặn trời mưa và được coi là nét đặc sắc trong nền văn hóa Nhật Bản.

 

Trong thời kỳ Edo (1603 - 1868), búp bê Teru teru bōzu vô cùng phổ biến ở Nhật Bản. Chúng thường được người ta buộc lại bằng dây rồi treo thẳng trước hiên nhà để cầu nắng. Theo quan niệm của người dân xứ sở mặt trời mọc, nếu treo ngược đầu búp bê xuống thì để cầu trời mưa.

Búp bê Teru teru bōzu thường được làm bằng đồ thủ công với giấy hoặc vải trắng kết hợp cùng những sợi chỉ. 

 

Điều đặc biệt ở loại búp bê này là chúng không có tóc, trông giống như một nhà sư nên được người dân ưu ái gọi bằng cái tên nhà sư Phật giáo. Nhưng lý do chính bởi vào thời cổ đại xưa kia, các nhà sư Phật giáo có vai trò như những người tạo ra mưa.

Trong năm khi thời tiết hạn hán, người dân cầu trời đất ban mưa xuống để chống chọi với cái nắng, cái khô, cái nứt nẻ của mùa nóng. Họ mong cầu mưa xuống để thuận lợi mùa màng. Chính bởi lý do ấy, các vị thiên hoàng (Ten'nō) hoặc tướng quân (shōgun) yêu cầu các nhà sư Phật giáo hãy cầu mưa. Không ít những truyền thuyết nói rằng các nhà sư cấp cao của Phật giáo Nhật Bản đã thành công trong việc kiểm soát mưa.

Theo tục truyền miệng từ xa xưa, người Nhật tin rằng khi treo Teru teru bōzu lên và nguyện cầu trời nắng, nếu thành công, người ta thường đổ một cốc rượu sake lên đầu búp bê Teru teru bōzu. Sau đó họ sẽ thả chúng trôi trên sông. Vào thời Edo, người dân ở Nhật Bản quan niệm các con sông được kết nối với thần linh và là thế giới của những vị thần tốt bụng. Người ta thả búp bê Teru teru bōzu xuống sông với suy nghĩ đưa nó trở về nhà, nơi mình thuộc về giống cái cách họ thả đèn lồng ở sông trong lễ hội Obon.

Người dân Nhật Bản tin rằng búp bê cầu nắng dường ẩn chứa một sức mạnh kỳ lạ có thể “hô mưa, gọi nắng”.

 

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của búp bê thời tiết nhưng được biết đến nhiều nhất là ba truyền thuyết: Nhà sư cầu mưa, yêu quái (yokai) hay được gọi là Hiyoribo và cô bé cầm chổi (xuất phát từ văn hóa Trung Quốc).

Bên nhau dù nắng gắt hay mưa ngâu, những hình ảnh về búp bê Nhật Bản khiến con dân FA hơi “ganh tị” rồi đấy nha!

Nhưng dù nguồn gốc của búp bê Teru teru bōzu như thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng đôi lúc chúng trông vô cùng đáng yêu đúng không các bạn nhỉ?

 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, bạn có thể nhận tư vấn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu

Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

 

05/11/2022

Bình luận

  • 2508 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?