Nhật Bản nổi tiếng với những thiết kế độc đáo, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Đặc biệt, những thiết kế bao bì chỉ có một không hai tại Nhật Bản mang đến nhiều nét giá trị văn hóa độc đáo, mang đậm tinh thần dân tộc. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế vô cùng độc đáo bạn nhé!

 

Tại Nhật Bản, việc thiết kế bao bì không chỉ với mục đích bảo quản thực phẩm mà nó còn chứa đựng cả một thế giới nghệ thuật trong đó. Đặc biệt Nhật Bản còn có rất nhiều cuộc thi liên quan đến việc thiết kế bao bì với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp cũng như các cá nhân. 

1. Những thiết kế bao bì ấn tượng của Nhật Bản 

Sự sáng tạo và tiện lợi luôn được đề cao 

Thiết kế bao bì sản phẩm bánh mì “bóng đêm” độc đáo với hình ảnh người đàn ông với “mái tóc đen” lãng tử

Sữa chua bị dính lên nắp, bỏ đi thì phiền nhưng ăn lại khó khăn. Chính vì vậy một công ty tại Nhật đã cho ra đời dòng sữa chua có nắp chống dính, đó là phủ thêm một lớp mỏng sáp nano kị nước (cơ chế hoạt động tương tự sự chống nước của lá sen) trên nắp hộp. 

Vỏ nắp chống dính cũng hay đó, nhưng điều này sẽ làm team chuyên “càn quét” vỏ hộp thấy buồn.

Sự tinh tế, ý nghĩa trong từng chiếc bao bì 

Để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, Kit Kat đã có một bước đi vô cùng khéo léo trong việc thiết kế bao bì của mình. Thay vì sử dụng chất liệu nhựa nilon, bao bì thông thường thì Kit Kat đã chuyển qua sử dụng chất liệu giấy để mọi người vừa được thưởng thức chocolate vừa có thể thỏa đam mê gấp origami. 

Những chiếc Kitkat siêu ngon lại còn thân thiện với môi trường

Viền hộp sữa tiện lợi cho khách hàng dễ mở được thiết kế đặc biệt. Nhằm hỗ trợ cho những người khiếm thị trong việc mua sắm, các nhà sản xuất đã thiết kế một miếng lõm ở góc bên trái. Chỉ cần sờ phần viền có thể phân biệt sữa và các sản phẩm chung kiểu bao bì khác. 

Chỉ cần sờ vào phần viền là có thể dễ dàng mở được hộp sữa ra được 

Sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống 

Những hộp bánh tiện lợi được thiết kế theo cách gấp origami tạo ra những hình thù thú vị với đa dạng màu sắc. Không chỉ đơn thuần là một chiếc bao bì thông thường, Nhật Bản còn giới thiệu được những nét văn hóa độc đáo của mình tới bạn bè thế giới. 

Những thiết kế hộp bánh có thể gấp đa dạng các kiểu origami 

Những thiết kế bao bì chứa đựng các giá trị thực của sản phẩm thông qua nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng thiết kế và tính sáng tạo.

 

2. Cuộc thi thiết kế bao bì uy tín của Nhật Bản: Japan Package Design Awards - Cuộc thi thiết kế bao bì đẹp nhất Nhật Bản 

Japan Package Design Awards (JPDA - Thiết kế bao bì đẹp nhất Nhật Bản) là cuộc thi được tổ chức để tôn vinh những thiết kế bao bì chứa đựng những giá trị thực của sản phẩm thông qua nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng thiết kế và tính sáng tạo. 

Cuộc thi thiết kế bao bì đẹp nhất của Nhật Bản được tổ chức 2 năm/lần trong gần 40 năm (kể từ năm 1985). Cuộc thi quy tụ dàn giám khảo vô cùng danh giá, là những người giỏi chuyên môn, có tiếng trong lĩnh vực của mình. Cùng Nam Triều xem qua một vài thiết kế ở đây nhé!

Japan Package Design Awards 2019

Japan Package Design Awards 2021

 

Japan Package Design Awards 2023

 

Đối với một đất nước sáng tạo và tinh tế như Nhật Bản, bao bì sản phẩm không chỉ là một vật vô tri, vô giác mà các thiết kế cho chúng ta thấy được những nét văn hóa, tinh thần của xứ sở mặt trời mọc, sự sáng tạo của con người nơi đây khi hô biến mọi thứ từ phức tạp trở nên đơn giản hơn rất nhiều!

-------------------------------------

“HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG NAM TRIỀU”

⏩Fanpage: Tiếng Nhật Nam Triều và Nam Triều Nihongo

⏩Số 4/10, phố Nghĩa Đô, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

⏩Hotline: 0987 852 668

⏩Đừng quên nhận voucher giảm đến 50% khóa học bất kỳ tại Nam Triều tại đây bạn nhé: m.me/TiengNhatNamTrieu

31/05/2023

Bình luận

  • 5777 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?