Đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản luôn là một chân trời mới mẻ để khám phá. Trong bài viết này, cùng Nam Triều đi tìm hiểu những thói quen thú vị, độc đáo của người Nhật nhé.

 

1, Luôn mua quà khi đi du lịch

Người Nhật luôn có thói quen mua quà cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp mỗi khi đi du lịch về, bất kể là đi du lịch ngắn ngày hay dài ngày. Bởi lẽ, trong công ty Nhật Bản việc nghỉ phép là rất hiếm và rất ít người nghỉ phép dài ngày để đi du lịch, do đó, khi xin nghỉ làm, họ luôn cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã giúp đỡ họ trong những ngày nghỉ đó hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ niềm vui trong kỳ nghỉ với mọi người.

Thói quen này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản với tên gọi “Omiyage”. 

Người Nhật luôn có thói quen mua quà khi đi du lịch

 

2, Đọc ké sách ở cửa hàng

Hình ảnh người dân đứng hàng giờ ở các hiệu sách hay cửa hàng tiện lợi để "đọc ké" báo, tạp chí hay manga vô cùng phổ biến tại Nhật. 

Nguyên nhân là do luật bản quyền ở đây cực kỳ khắt khe nên chi phi để mua một quyển sách hay truyện tranh, tạp chí khá đắt đỏ.

Điều hiển nhiên là sẽ có một số ít cửa hàng không hề vui khi những vị khách đến “đọc ké” ngày càng nhiều, nhưng đa phần các chủ cửa hàng đều rất hoan nghênh thói quen đọc đó vì điều này khiến cho cửa hàng đông vui, nhộn nhịp, mang dáng vẻ đắt khách hơn.

Thói quen này dần trở thành một văn hóa độc lạ ở Nhật Bản với tên gọi “立ち読み” (Tachiyomi).

Thói quen “đọc ké” sách của người Nhật Bản

 

3, Thói quen tập thể dục buổi sáng theo đài

Xứ sở hoa anh đào luôn nổi tiếng với những con người cực kỳ yêu thích sự vận động. Ở đây, người dân có thói quen tập thể dục theo các bài tập được phát sóng trên đài truyền hinh, đài phát thanh vào mỗi sáng.

Đây là những bài tập khởi động với những động tác rất đơn giản, giúp kích thích lưu thông máu và cải thiện tính linh hoạt cho cơ thể. Theo một khảo sát đã nói rằng có đến khoảng 20% ​​người Nhật có thói quen thực hành các bài tập theo đài vào mỗi buổi sáng.

Người Nhật tập thể dục theo đài vào mỗi sáng

 

4, Phát ra âm thanh khi ăn mì

Ở Việt Nam, việc tạo ra tiếng ồn khi ăn thường được coi là không lịch sự. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì điều này hoàn toàn ngược lại. Đặc biệt, khi ăn mì và bạn nghe thấy tiếng "xì xụp," điều này biểu thị sự thích thú và tận hưởng của bạn đối với món ăn. Thậm chí, nếu không có tiếng ồn, người khác có thể hiểu lầm rằng bạn không thích món ăn đó. Điều này không chỉ liên quan đến việc thể hiện sự tôn trọng, mà còn giúp bạn tránh bị bỏng miệng. Tại Nhật, một số món như súp hoặc mì thường được phục vụ rất nóng, và việc tạo ra âm thanh này khi ăn giúp làm nguội thức ăn, tránh bị bỏng miệng.

Thói quen phát ra âm thanh khi ăn mì để thể hiện sự ngon miệng

 

5, Thói quen trao đổi danh thiếp 

Nhật Bản là một trong những quốc gia sử dụng danh thiếp rộng rãi nhất trên thế giới. Dựa theo một nghiên cứu vào năm 2016, trung bình mỗi ngày người Nhật thực hiện khoảng 20 giao dịch danh thiếp. Thực tế văn hóa này đã hình thành thành một quy tắc quan trọng trước mọi cuộc trò chuyện.

Người Nhật thường xuyên trao đổi danh thiếp

 

Tuy nhiên, khi thực hiện trao đổi danh thiếp, có một số quy tắc quan trọng cần tuân theo:

- Người có vị trí quyền lực thấp hơn thường không nên yêu cầu người có vị trí quyền lực cao hơn trao danh thiếp.

- Trước khi bắt đầu cuộc họp với đối tác, việc trao đổi danh thiếp là bắt buộc.

- Danh thiếp nên có thông tin bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh.

- Quy tắc thứ tự trao đổi danh thiếp thường bắt đầu từ người lớn tuổi, người có thâm niên hơn đến người trẻ tuổi.

- Cách trao đổi danh thiếp cần chân thành và tôn trọng, trong đó danh thiếp được trao đến người nhận một cách thận trọng. Theo nghi thức truyền thống, người trao danh thiếp nên xoay tờ danh thiếp hai vòng 90 độ, giúp người nhận đọc thông tin một cách dễ dàng.

Như vậy, việc trao đổi danh thiếp không chỉ là một hành động thông thường, mà còn là một phần quan trọng của văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản.

 

Để khám phá, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, và văn hóa Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học, khóa tiếng Nhật online Nam Triều tại địa chỉ: Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: m.me/TiengNhatNamTrieu

Fanpage: Tiếng Nhật Nam Triều & Nam Triều Nihongo 

Hotline: 0987 852 668

16/09/2023

Bình luận

  • 271 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?