Tuyệt đỉnh công phu Luyện nghe tiếng Nhật online không thể không biết

Trong cuốn sách "Effective Listening" (Lắng nghe hiệu quả), tác giả Chris Battel đã nói rằng:  LẮNG NGHE là kỹ năng chiếm hơn một nửa thời gian giao tiếp của chúng ta. Vì vậy, nghe trở thành một trong những kỹ năng quan trọng. Học nghe cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi người mới bắt đầu học ngôn ngữ mới. Đối với những người mới học tiếng Nhật, việc nghe hiểu tin tức, bài hát hoặc phim truyền hình là một thử thách. Lý do xuất phát từ việc họ không quen với tốc độ nói, độ dài của bài nghe hoặc có nhiều từ vựng mới. Vậy ngày hôm nay, trung tâm tiếng Nhật Nam Triều sẽ  chia sẻ 1 số phương pháp nghe để bạn  học tiếng Nhật online hiệu quả nhé!

1. Học với não bộ

Con người chúng ta cho dù làm gì cũng đều bị ảnh hưởng bởi tâm lý não bộ. Não bộ làm việc theo thói quen, những âm thanh quen thuộc sẽ được não bộ giữ lại và những âm thanh xa lạ sẽ bị gạt bỏ đi. Đó là lý do vì sao chúng ta không thể bắt kịp 1 đoạn hội thoại với những âm hoặc từ vựng mới.

Điều chúng ta cần làm chính là nghe càng nhiều tiếng Nhật càng tốt, trong khi tắm, khi đang nấu cơm hay trước khi đi ngủ ...  Nhưng chúng ta nên chọn 1 file nghe ngắn, dễ hiểu và nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu có thể, hãy đọc và tra kĩ ý nghĩa của file nghe ấy để có thể nghe hiểu nội dung câu chuyện là gì. Khi đó, âm thanh của tiếng Nhật sẽ đi vào tai và bộ não của bạn và tự động làm quen thanh âm. Đây cũng chính là phương pháp luyện nghe, học ngôn ngữ vô thức hay học ngôn ngữ tiềm ẩn.

2. Học qua âm nhạc

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những bài hát hồi còn bé, cho dù chúng ta chưa từng ngồi học thuộc bài hát ấy đúng không, bởi vì âm thanh luôn khơi gợi cảm xúc và có những giai điệu ngân nga dễ in sâu vào tiềm thức của chúng ta. Vậy thì tại sao chúng ta lại không học tiếng Nhật qua các bài hát nhỉ. Dưới đây sẽ là 1 số link video bảng xếp hạng các bài hát tiếng Nhật hay mà Nam Triều gửi cho các bạn nhé!

Bảng xếp hạng các ca khúc mới năm 2020

https://www.youtube.com/watch?v=oQ9fijgzoZ4

Bảng xếp hạng các ca khúc hot năm 2018-2019

https://www.youtube.com/watch?v=9HQwLvRczuQ&list=RD9HQwLvRczuQ&start_radio=1&t=61

3. Học qua tin tức

Bạn muốn biết tình hình thế giới tuần qua, hay tin tức về vi rut Corona mới nhất, số ca mắc mới ở Tokyo... những cũng lại muốn luyện nghe tiếng Nhật? Vậy chắc chắn bạn phải xem những video ニュース của đài NHK hay  BBC rồi. Hãy truy cập những link dưới đây để được luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả bạn nhé!

Link tin tức dạng video của đài NHK: https://www3.nhk.or.jp/news/movie.html?utm_int=all_header_menu_movie

Link tin tức dạng video của đài BBC

https://www.youtube.com/channel/UCCcey5CP5GDZeom987gqTdg

Link tin tức riêng của Osaka / Tokyo:

https://www.tv-osaka.co.jp/news/

https://www.tv-tokyo.co.jp/genre_biz/index.html

 

4. Học qua phim ảnh

Nếu bạn hâm mộ các 俳優 hay 女優 của màn ảnh bạc Nhật bản thì không thể bỏ lỡ cách học thú vị này rồi đúng không. Còn gì tuyệt hơn cuối tuần, sau khi làm xong hết bài tập tiếng Nhật rồi, ngồi trùm chăn uống 1 tách cafe ấm và thưởng thức những bộ phim song ngữ Việt - Nhật nhỉ

Chúng mình xin giới thiệu với bạn bộ phim cực thú vị cho dân học tiếng Nhật nè, vừa hài vừa chứa rất nhiều kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa Nhật bản.

 Đó là phim  日本人のわからない日本語

Link:https://www.youtube.com/watch?v=rWoccQ_yfps&list=PL5Na7F1amAHOEECCBqR_JOa6_FFjyLU76

Hi vọng qua những phương pháp vừa rồi sẽ giúp các bạn có thêm niềm yêu thích trong việc luyện nghe tiếng Nhật và học tiếng Nhật nhé. Chúc các bạn học tốt!

Truy cập vào link dưới để nhận được toàn bộ lộ trình từ đầu ~ N3 và được tặng 20% khóa học online của trung tâm tiếng Nhật Nam Triều bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học, khóa tiếng Nhật online Nam Triều tại địa chỉ:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: https://bitly.com.vn/Np1ml

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCm_OswCpAFKbpIEO9odrdwA

Hotline: 0987 852 668

 

 

08/09/2020

Bình luận

  • 899 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?