Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Chính vì vậy việc giáo dục con trẻ những thói quen tốt ngay từ thuở còn thơ là điều vô cùng quan trọng. Những hành động của chúng trong thời điểm hiện tại sẽ quyết định tương lai của bản thân, gia đình và xã hội. Trong số các quốc gia có phương pháp dạy dỗ con trẻ nên người và tạo nên cho con những thói quen tốt gây ấn tượng trên thế giới đó là đất nước Nhật Bản - vùng đất của những cánh hoa anh đào.

     

     Kể từ một tuổi các em đã được hướng dẫn để tự dọn dẹp, được hướng dẫn cách ngồi lắng nghe và vận động đúng cách. Từ ba tuổi các em được dạy hát, dạy vẽ, dạy chơi các loại nhạc cụ, chơi thể thao... Tới khi các em bắt đầu dần rời xa sự bảo bọc trực tiếp của cha mẹ là khi bước vào trường tiểu học các em đã biết rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể tự tiêu khiển hoặc hoà mình vào cộng đồng. Kỹ năng giá trị nhất giúp các em thích nghi nhanh chóng vào cuộc sống bên ngoài đó là tính kỷ luật. Những trẻ em ở Nhật ý thức được rằng việc mình cần bản thân phải làm những gì, không cần phải đợi bố mẹ đến nhắc nhờ. Nhờ được dạy dỗ ý thức tự giác này ngay từ nhỏ mà khi các du khách nước ngoài đặt chân tới mảnh đất này không thể không bắt gặp những đoàn người dài tăm tắp, nghiêm túc xếp hàng để mua đồ, mua vé tàu, trả tiền,... mà không hề có một sự chen lấn nào ở đây. Đi khắp các ngóc ngách các tỉnh, thành phố Nhật Bản, dừng chân tại một điểm bán đồ, bạn sẽ nhận ra ý thức của người dân nơi đây được thật sự nên được đánh giá hàng đầu thế giới khi họ luôn tự giác mua đồ và trả tiền tại các quầy hàng lưu động, không có nhân viên bảo vệ canh gác. Ngoài ra tại tất cả các con đường hay quán ăn, quán cà phê, phòng nghỉ trưa… các công ty đều có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Ở đây không có tình trạng hút lén lút hoặc hút trộm. Mọi người luôn tuân thủ và tôn trọng những luật lệ ban hành. Ý thức tự lập, tự chủ này của người Nhật đi theo họ cả đời. Theo chia sẻ của một số du học sinh, sinh sống và làm việc ở Nhật, họ không ít lần đi tàu điện ngầm và nhìn thấy những người già trên vai vác một chiếc balo to, nặng nhưng khi được nhường ghế, họ không có ý định tiếp nhận sự san sẻ ấy. Ngoài việc họ không muốn mọi người nghĩ mình đã nhiều tuổi mà đây còn là sự trui rèn cả đời người về ý thức tự lập.

     Cách thức thực hành phương pháp giáo dục này trong mỗi điều kiện có thể khác nhau nhưng để dạy cho con trở nên tự chủ hơn tiêu tốn đòi hỏi thời gian của cha mẹ và hệ thống giáo dục nhiều hơn là bạn tưởng. Tuy cha mẹ có thể không làm thay hoặc chơi chung với con, nhưng họ luôn quan sát để có những chỉ dẫn hoặc giúp đỡ kịp thời và trường học cũng rất dày công chỉ dạy rất nhiều kỹ năng khác nhau trước khi các em tự lập. Và lý do cha mẹ người Nhật khuyến khích con cái tự lập là bởi họ tin tưởng vào pháp luật đất nước, tin rằng nơi đây an toàn để con cái họ tự do làm những điều mình muốn.

Sau khi được giáo dục bởi hệ thống tự chủ thì khi các em khi trưởng thành và đi làm sẽ cùng tạo nên một môi trường công sở hoàn toàn khác với các nước khác. Người Nhật gọi là mana công sở, hay còn gọi là phong cách giao tiếp ứng xử của công ty Nhật gọi tắt là Mana. Thực tế là các quy tắc đều dựa trên nền tảng của các em học được từ bé. Do đó Nhật Bản đã tạo ra một hệ thống giáo dục hết sức logic từ bé cho đến khi trưởng.thành để tạo ra một xã hội mang đặc tính riêng.

     Chính vì những lẽ trên mà trung tâm Tiếng Nhật Nam Triều ngoài dạy tiếng Nhật cho trẻ em hay người lớn còn dạy về "mana" trong tiếng Nhật giúp học viên trải nghiệm và nhận được các kiến thức về văn hoá để sau này áp dụng khi đi Nhật, sống trong môi trường Nhật hoặc làm việc thì hoà nhập với công ty Nhật Bản. Hãy để Nam Triều là con đò chở bạn tới bến bờ bên kia - một vùng đất để bạn thỏa sức vùng vẫy với nhiều kỹ năng, kiến thức đã được tiếp thu từ trước nhé.

17/01/2022

Bình luận

  • 570 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?