Nền kinh tế Nhật là nền kinh tế thị trường tự do phát triển. Trong những năm vừa qua, sản lượng và chất lượng trong ngành thủy sản tăng trưởng vượt trội. Điều này góp phần giúp Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới theo GDP và lớn thứ tư theo sức mua tương đương. Ngoài ra Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước phát triển. Nếu bạn đang muốn tu nghiệp sinh ngành thủy sản thì quả thật là một suy nghĩ hợp thời. Đây là một ngành dễ trúng tuyển, chi phí rẻ, phỏng vấn dễ mà công việc nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn lao động, dễ tăng ca và không yêu cầu về ngoại hình. Cùng mình tìm hiểu đôi nét về ngành thủy sản và lí do tại sao nó trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại Nhật nhé!

Một góc nhỏ trong chuyến đánh bắt của ngư dân

 

  1. Các ngư trường lớn

     Vị trí địa lý của đất nước Nhật như một hòn đảo giữa đại dương rộng lớn, 4 mặt đều có diện tích đánh bắt cá ven bờ lẫn xa bờ và khai thác viễn dương. Hơn nữa, cộng thêm bốn dòng hải lưu quanh các đảo của Nhật Bản (Tsushima, Chishima, Kuroshio và Liman) tạo điều kiện cho người Nhật mở ra các ngư trường cực lớn tại đây.

Ngư dân thu dọn lưới sau khi thu hoạch hải sản từ ngư trường về

 

  1. Các trung tâm công nghiệp quy mô lớn

     Hiện nay, mức độ tập trung và các đặc điểm phân bố các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản được nhận xét cao với các thành phần công nghiệp đa dạng. Đặc biệt, các trung tâm công nghiệp trên đảo Honshu được đánh giá là phân bố dày đặc nhất bởi đảo này có diện tích rộng, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tập trung đông dân cư và các thành phố lớn. Trên đảo, các trung tâm quy mô rất lớn vô cùng nổi tiếng có thể kể tới: Tokyo, Yokohama, Kawasaki, Nagoya, Oosaka, Kobe. Mấy kiến thức cơ bản này ai đam mê môn địa là biết liền à.

Một trong các khu công nghiệp quy mô lớn của Nhật

 

     Nguồn thủy sản khai thác ngoài biển sẽ tùy theo mùa, vào từng thời điểm sẽ có những loại thủy sản khác nhau. Các nhà máy thủy sản ở Nhật thường chế biến các loại thủy sản như: cá biển, tôm biển, các loại sò… Và để giữ được cá tươi lâu hơn, các khu chế biến thủy sản luôn làm lạnh. Nhiệt độ chênh lệch giữa môi trường bên ngoài và bên trong rất lớn. Nhiệt độ trong nhà máy ở khoảng 22 – 23 độ C. Trong phòng bảo quản sản phẩm nhiệt độ trung bình khoảng 12 độ C. Ai mà qua đây làm xuất khẩu lao động mùa hè thì mát mẻ phải biết.

Các loại cá luôn được để trong điều kiện nhiệt lạnh nhằm đảm bảo độ tươi ngon của chúng

 

  1. Nguồn thực phẩm thiết yếu của người Nhật - Cá

     Từ khoảng 3000 năm trước tới nay, người Nhật đã thường xuyên ăn cá và cá là nguồn protein động vật chính của họ. Bởi giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau, có các loại gia vị hợp món và sự phát triển của công nghệ nông nghiệp và hệ thống làm mát đã cho phép người dân Nhật thưởng thức cá tươi sống trong suốt một năm nên đừng cảm thấy kỳ lạ nếu như bạn bắt gặp 1 gia đình cả ngày chỉ ăn cá nhé.

2 thùng cá sắp được vận chuyển tới một gia đình người Nhật

     Chính vì vậy, chúng ta có thể lý giải được nguyên nhân ngư nghiệp Nhật Bản đóng vai trò quan trọng  trong việc cung cấp, quản lý và tái thiết  nguồn lợi thuỷ sản, đảm bảo sự ổn định bền vững nguồn thực phẩm trong nước.

Có rất nhiều công thức chế biến cho 1 loại cá nên ăn sẽ không bao giờ bị ngán

 

  1. Phương tiện đánh bắt hiện đại cùng hệ thống cảng biển tiên tiến

     Theo dữ liệu thống kê, Nhật Bản chiếm vị trí hàng đầu thế giới về máy công nghiệp và thiết bị điện tử, người máy, tàu biển,… Cho nên với ưu thế phát triển mạnh mẽ về khoa học, kỹ thuật này đã góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu giờ làm và đảm bảo an toàn cho ngư dân, hiệu suất tăng cao. Ví dụ thực tiễn như vào năm 2014, tại tỉnh Tottori (miền Tây xứ Phù Tang) - nơi ngành nuôi trồng cá hồi rất phát triển, các hộ nuôi cá đã áp dụng công nghệ mới, sử dụng robot cho ăn tự động có tên Nissui, những con robot này sẽ cung cấp đủ lượng thức ăn cho cá nuôi ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu. Hơn nữa, tính đến nay, Nhật Bản có 500 tàu cá lớn và hơn 2000 tàu cá vừa và nhỏ đang hoạt động mỗi ngày trên biển. Hệ thống cảng biển xây dựng hiện đại với nhiều máy móc hỗ trợ tàu thuyền đậu bến và ra khơi. Với những điều kiện trên, chắc chắn trong tương lai ngành này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa đấy. Vì vậy, nếu như bạn có nhu cầu du học hay làm việc bên bển thì có thể thử tìm hiểu kỹ về ngành này xem sao. Biết đâu nó lại là cơ hội đổi đời cho bạn ?

1 trong vô số các loại tàu đánh bắt cá được chụp lại

 

     Để tham gia nền kinh tế Nhật, ít nhiều cũng sẽ sử dụng đến ngôn ngữ Nhật để thuận tiện trong giao tiếp thường ngày và trong công việc với cấp trên. Click ngay: m.me/TiengNhatNamTrieu để được tư vấn tiếng Nhật nhanh nhất nhé

30/03/2022

Bình luận

  • 419 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?