Tất tần tật khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, tuy nhiên còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu? Bằng kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm với hàng ngàn học viên tại Nam Triều, chúng mình đã tổng hợp ra những hướng dẫn cần thiết nhất khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

I. HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: LỘ TRÌNH + THỜI GIAN CỤ THỂ

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ rất khó khăn nếu như bạn không có mục tiêu và lộ trình dài hạn.

Mục tiêu tiếng Nhật của bạn có phải là:

  • Du học Nhật Bản?

  • Tu nghiệp sinh – thực tập sinh Nhật?

  • Làm tại công ty Nhật Bản với mức lương trên 1000$?

  • Hãy kỹ sư Nhật Bản?

………

Điều kiện để đi du học tối thiểu bạn phải có bằng JLPT N4. Nhưng để giao tiếp trôi chảy và tìm việc làm dễ dàng sau khi sang Nhật thì bạn nên có bằng JLPT N3. Sau đó là tìm trung tâm du học uy tín làm hồ sơ.

Vậy nên 3 mục tiêu nhỏ của bạn sẽ là:

  • Tiếng Nhật trình độ N5 - N3

  • Giao tiếp tiếng Nhật cơ bản

  • Tìm hiểu trung tâm du học uy tín

Thời gian trung bình cần để học xong tiếng nhật N5: từ 2,5 ~ 4 tháng.

Lộ trình cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bao gồm:

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái (1- 2 tuần).

Giai đoạn 2: Học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo (2 – 3 tháng).

1. Cách học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana

Thời gian học: Gói gọn trong 7 ngày.

Trong tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Việc ghi nhớ được toàn bộ các chữ cái trong 2 bảng là điều đầu tiên mà người học tiếng Nhật cần biết. Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên: Với phần phát âm, tốt nhất bạn nên chuẩn hóa ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hay nghĩ nó không quan trọng. Càng để lâu hay học lên cao bạn CỰC KÌ khó sửa đổi.

Khi mới học thì từ vựng là quan trọng nhất.

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì.

Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý bạn mà muốn nói. Từ vựng chính là chìa khoá nắm giữ ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn.

Nói cách khác, từ vựng đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của bạn. Nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới vững chắc, vì thế từ vựng “không phải dạng vừa đâu” đúng không nào?

2. Chữ Kanji 

Kanji là gì? 

Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ. Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

3. Học 25 bài đầu tiên giáo trình Minna no Nihongo

Sau khi đã nhớ hết bảng chữ cái, bạn sẽ cần học từ bài 1 đến bài 25 giáo trình Minna để chinh phục trình độ N5. 

Ghi nhớ được hơn 100 Kanji tương ứng trong các bài học.

Ghi nhớ được từ 500 ~ 700 từ vựng.

Nắm được những mẫu ngữ pháp cơ bản.

Nghe – nói được những mẩu hội thoại đơn giản nhất.

4. Học ngữ pháp tiếng Nhật

Học ngữ pháp đúng, bài bản giúp bạn nói ra 1 câu tiếng Nhật được chuẩn chỉnh. 

II. CÁCH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đến đây thì các bạn sẽ có thắc mắc là liệu mình nên tự học ở nhà, hay là tìm đến một trung tâm tiếng Nhật tin cậy để học? Mặc dù bản thân là một trung tâm tiếng Nhật, tuy nhiên Nam Triều khuyên bạn không nhất thiết 100% phải đến một trung tâm để học ở trình độ mới bắt đầu.

Nếu bạn có một khả năng tự học ngôn ngữ tốt, khả năng ghi nhớ tốt và chăm chỉ thì việc tự học ở nhà là hoàn toàn có thể. Mặt khác, tới trung tâm học thì dĩ nhiên sẽ khiến bạn tiết kiệm được thời gian và công sức đi rất nhiều, vì có sự hướng dẫn từ các giáo viên kinh nghiệm, nhờ học hỏi từ bạn bè và các phương pháp học bổ ích v.v….Nếu lựa chọn của bạn là TỰ HỌC thì dưới đây sẽ là những kinh nghiệm tự học tốt nhất:

  a. Cách học Kanji hiệu quả

Học Kanji (chữ Hán) rất “lạ” và khó bởi vì các chữ Kanji thường có nhiều nét và có nhiều cách đọc khác nhau. Chúng ta có thế áp dụng một số mẹo để ghi nhớ nhanh hơn. Tuy nhiên, học Hán tự theo bộ thủ tiếng Nhật vẫn là cách được hầu hết mọi người áp dụng. Phân tích Hán tự ra thành các bộ nhỏ, từ đó tưởng tượng, nghĩ ra các câu chuyện hay, thú vị kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ đã có.

      b. Mẹo ghi nhớ Kanji bằng câu chuyện và hình ảnh

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu gán nội dung cần nhớ theo một câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo nào đó.

Ví dụ: Để học chữ 木 (mộc – cây cối) và 日(nhật – ngày, mặt trời), chúng ta có thể nhớ cách viết 2 từ này bằng cách nhớ những đường nét minh họa hoặc hình ảnh liên tưởng đến chữ Hán này!

     c. Mẹo ghi nhớ qua Flashcard:

Flashcard ở đây là những tấm bìa cứng có chứa các chữ Kanji kèm theo phiên âm và dịch nghĩa được đóng thành quyển. Ưu điểm của flashcard là khá nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo người, vì thế bạn có thể học ở bất cứ đâu.

Và tất nhiên, để nhớ từ thì ngoài việc học theo những phương pháp trên thì việc luyện tập thông qua làm bài tập, đọc sách, báo, tin tức…vẫn là điều không thể thiếu.

     d. Học kanji qua phần mềm Memrise

Memrise là một trang web rất thú vị được tạo nên để hỗ trợ cho việc ghi nhớ nhiều ngôn ngữ như tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc Trung Quốc….

Đối với những ai đang bắt đầu học chữ Kanji N5 và cao hơn, Memrise sẽ là ứng dụng tốt nhất giúp bạn rút ngắn thời gian học rất nhiều so với cách học cũ. Tham khảo thêm về cách học chữ Hán hiệu quả tại kênh Youtube : Tiếng Nhật Nam Triều

2. Phương pháp tự học từ vựng

Thành thạo trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra ở trình độ N5 đều là những từ vựng chúng ta thường hay sử dụng hằng ngày đấy. Điều quan trọng là các bạn nên tập thói quen thường xuyên học và ôn lại từ mới đã học hàng ngày để mau nhớ từ vựng và không quên các từ đã học. Bật mí thêm là bạn có thể học nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên những đồ vật, sự vật mình đã học bằng tiếng Nhật để luyện phản xạ bật ra ngay lập tức. Bạn cũng có thể tạo Flashcard giống như cách học Kanji để ghi nhớ hàng ngày nhé.

3. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Cấu trúc ngữ pháp dù ờ trình độ mới bắt đầu cũng không hề dễ. Một trong những điều các học viên mới thường nói đó là ngữ pháp của tiếng Nhật là phần khó học nhất. Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh cho bạn, đó là:“ Viết nhật ký”. Mỗi ngày, bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình, cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học.

=> Phương pháp này khá hiệu quả để bạn học cả ngữ pháp và từ vựng đấy.

4. Phương pháp tự học nghe – nói

Đây là một phần mà cũng không ít các bạn mới học tiếng Nhật than thở là khó.

Trái lại, đây là một trong những phần cực kỳ thích học nhất. Bí mật là học qua các clip hội thoại mẫu !

Không phải những clip hội thoại khô khan đâu, mà là những tình huống được thể hiện thông qua các nhân vật hoạt hình rất thú vị, giúp bạn học tốt hơn nhiều.

III. SÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chắc hẳn một điều cực quan trọng mà chúng ta quan tâm đến nữa đó là sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ? Tiếng Nhật được chia ra thành 5 trình độ chính từ N5 đến N1, trong đó N5 là cấp độ thấp nhất và N1 là cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, những người đã học đồng ý rằng ở cấp độ mới bắt đầu (N5) thì giáo trình Minna no Nihongo sẽ là thích hợp nhất cho các bạn. Ngoài ra, việc học Kanji ngay từ N5 là rất quan trọng vì thế bạn nên học thêm từ sách Kanji Look and Learn N5

Địa điểm mua giáo trình Minna no Nihongo và sách Kanji look and learn. Hiện nay các giáo trình tiếng Nhật trên đều có thể tìm mua tại các nhà sách lớn tại các tỉnh, thành phố. Cách tốt hơn là. bạn có thể tìm đến các trung tâm tiếng Nhật để được mua sách chuẩn (tránh gặp phải sách lậu), lại được tư vấn miễn phí cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới.

Trên đây là những gợi ý  cho những bạn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hãy tham khảo và tìm ra lộ trình phù hợp với bản thân thông qua những nội dung này nhé!

Chúc các bạn học tốt và tự tin chinh phục tiếng Nhật.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học của Tiếng Nhật Nam Triều tại địa chỉ:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCm_OswCpAFKbpIEO9odrdwA

Hotline: 0987 852 668 

30/03/2021

Bình luận

  • 1603 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?