Từ vựng là một phần quan trọng trong việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Nhưng với tiếng Nhật, nhiều bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc phải tiếp nhận một lượng từ vựng khổng lồ. Hãy để Nam Triều gợi ý cho bạn những cách nạp từ vựng siêu hiệu quả đến từ các cao thủ JLPT nhé!

1. Nghe phát âm chuẩn, đọc to lại nhiều lần từ vựng đó:

Để có cách đọc tiếng Nhật chuẩn thì trước hết chúng ta phải hiểu được cốt lõi và cấu hình tạo nên các âm trong tiếng Nhật thông qua vòm miệng như thế nào. Khác với một số ngôn ngữ khác, các âm tiếng Nhật chủ yếu được phát ra từ vòm họng nên chúng ta sẽ nói theo âm thanh thanh lịch và nhẹ nhàng hơn. Sau đó đọc đi đọc lại nhiều lần, sẽ giúp cho bạn vừa có thể nhớ từ vựng lâu hơn, lại vừa có thể nói chuẩn xác.

2. Kết hợp với hình ảnh để gợi nhớ lâu hơn:

Việc học từ vựng qua hình ảnh cũng là một phương pháp phổ biến và cực kỳ hữu dụng. Đồng thời, não chúng ta cũng có thể ghi nhớ nhanh hơn thông qua các hình ảnh, nên học từ vựng bằng cách này sẽ giúp bạn nhớ sâu, nhớ lâu.

3. Sử dụng flashcard để ôn tập lại:

Flashcard những năm trở lại đây đã dần trở nên phổ biến hơn. Việc học theo từng chủ đề, từng cụm có thể tạo cho bạn một guồng học hợp lý, nhuần nhuyễn mà không bị rối.

Một cách học thú vị mà cũng hiệu quả

4. Khi học từ vựng cần học luôn cặp từ đồng nghĩa trái nghĩa nếu có:

Đây không chỉ là cách học tiếng Nhật nói riêng mà còn của nhiều ngôn ngữ khác. Hình thức học này khiến bạn “hấp thụ” được một lượng kiến thức gấp đôi so với thông thường. Nhưng cũng chú ý đến nghĩa của từ để không bị nhầm lẫn bạn nhé!

5. Nắm rõ các ngữ cảnh sử dụng của từ và các động từ hay trợ từ thường kết hợp cùng, đặt câu hoặc nhớ một ví dụ mà mình ấn tượng để nhớ nghĩa và cách sử dụng của từ đó lâu hơn:

Việc học và thực hành luôn trong thực tế mới là điều cần thiết của việc học ngoại ngữ. Khi học từ mới nào khó, bạn hãy đặt câu trong thực tế luôn để vừa bổ trợ được ngữ pháp, lại củng cố được từ mới nhé. Hãy chú ý đến ngữ cảnh dùng thực tiễn, highlight để tránh nhầm lẫn khi sử dụng từ.

6. Phân bổ thời gian học và ôn tập lại một cách hợp lí vì não bộ không được nhắc lại sẽ quên. Đặt phương châm” chất lượng hơn số lượng” lên hàng đầu:

Việc lặp lại theo chu kỳ sẽ khiến não bộ của bạn nhớ điều đó lâu hơn. Vì vậy, hãy học từ vựng theo cách “cuốn chiếu”. Tùy vào năng lực của mỗi bạn, có thể lựa chọn số lượng từ vựng mỗi ngày cần học khác nhau. Nhưng con số từ 5-10 là số lượng từ vựng phù hợp để bạn có thể học.

7. Trường hợp không bị áp lực về thời gian học thì có thể học từ vựng bằng hình thức đọc sách, báo tiếng Nhật. Hoặc thậm chí có thể đọc ngay những quyển đọc hiểu, vừa rèn luyện kĩ năng đọc vừa học được cách người Nhật diễn đạt và sử dụng từ:

Vừa giải trí, thư giãn lại vừa tiếp thu được kiến thức hẳn cũng là một phương pháp các bạn đáng theo học. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào quỹ thời gian học tập của bạn, nếu không có nhiều thời gian và sự kiên trì, nên tránh học theo cách này sẽ dễ khiến bạn sa đà vào sự giải trí thay vì học tập.

Vừa học tập, vừa giải trí cũng là cách giúp bạn đỡ căng thẳng hơn

8. Học tiếng Nhật ở đâu cho uy tín?

Là trung tâm tiếng Nhật có kinh nghiệm dày dặn trong hơn 16 năm, Nam Triều hiểu được những khó khăn và đã nhanh chóng theo sát, đưa ra những khóa học và phương thức học tập phù hợp với những bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật online trong thời điểm còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Nhiều khóa học tiếng Nhật online với học phí ưu đãi, phù hợp với kinh tế của nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng như những người có nhu cầu học tiếng Nhật đã được trung tâm đưa ra. Trong mỗi khóa học, nội dung bài giảng cũng sẽ được hệ thống hóa chi tiết, bài bản từ những giáo viên có trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi JLPT. Những ngữ pháp, từ vựng khó nhằn hay những khó khăn trong việc giáo tiếp cũng sẽ được các giảng viên uy tín từ trung tâm giúp bạn giải quyết theo hướng đơn giản hơn để bạn có thể lĩnh hội được kiến thức một cách tốt nhất.

Tham khảo thông tin về các khóa học tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

 

14/12/2021

Bình luận

  • 765 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?