Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, để học được chữ Kanji thế nào cho hiệu quả luôn là câu hỏi của hầu hết tất cả các bạn học viên đang theo đuổi và đam mê với Tiếng Nhật

Và để giúp các bạn có thể học Kanji một cách hiệu quả nhất, Nam Triều gửi các bạn một số mẹo học kanji khá thú vị và hiệu quả như sau nhé.
1. Học bằng trí tưởng tượng:
Khi học Kanji bạn cần phải có trí tưởng tượng phong phú, để từ đó bạn mới thấy được sự thú vị của Kanji. Kanji là chữ tượng hình, vì thế bạn phải tưởng tượng khi viết Kanji, càng tưởng tượng và hiểu từng nét, nhớ mặt chữ thì càng tốt. Ví dụ như 朝 (buổi sáng), tưởng tượng như lúc 10 giờ sáng (十) sớm (早) đầu tháng (月) = buổi sáng…
Sách học Kanji hiệu quả:
-      Look and Learn Kanji
-      Remembering the Kanji của Heisig

2. Học mọi lúc, mọi nơi:
Chữ Kanji khó nhớ vì vậy để tránh trường hợp học vẹt và học trước quên sau, các bạn cần phải học đi học lại, học từ ngày này qua ngày khác, dùng đủ mọi cách để học.
Ví dụ như: đọc truyện tranh, đọc báo, xem các chương trình của Nhật Bản, xem phim....,
3. Học theo bộ Kanji:
Hiện tại Kanji có tất cả 214 bộ, các bạn nên học từ những bộ cơ bản (Khoảng 100 bộ đầu tiên) sau đó nâng cao lên học những bộ khó hơn. Và nếu có thể chăm chỉ học được hết tất cả các bộ thì càng tốt.
Các bạn tham khảo các bộ trong Kanji theo đường link dưới đây nhé:
http://en.wikipedia.org/wiki/Table_of_Japanese_kanji_radicals

3. Học theo âm Hán Việt của Kanji
Học chữ Hán Việt rất có ích vì nó giúp bạn hiểu tiếng Việt hơn, yêu tiếng Việt hơn và đồng thời hỗ trợ  bạn trong quá trình học Kanji trong tiếng Nhật. Sau này khi trình độ cao hơn một chút bạn sẽ thấy học chữ Hán giúp bạn biết chữ nào có trường âm…
Ví dụ như 会社 (kaisha) chữ Hán Việt là HỘI XÃ nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược lại là 社会 (shakai) có nghĩa là XÃ HỘI. Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ học chữ Hán Việt sau này bạn có thể ghép các âm Hán Việt tạo thành từ mới.
4. Dùng flashcards/thẻ từ:
Flashcards là tài liệu thú vị nhất để chúng ta học từ vựng, và đặc biệt là Kanji. Flashcards nhỏ, gọn nên chúng ta có thể mang theo người mọi lúc mọi nơi.
Chúng ta có thể tự làm cho mình tài liệu flashcards: một mặt ghi chữ Kanji, mặt kia ghi cách ghi nhớ, âm Hán Việt, và 1 số ví dụ. 

5. Học ít nhất một chữ Kanji 1 ngày:
Bạn nên học ít nhất 1 chữ Kanji 1 ngày, không loại trừ ngày nào hết. Tốt nhất là học kèm ví dụ, càng nhiều càng tốt.
Bạn có thể sử dụng trang web tangorin.com, để tra cứu Kanji và tra ví dụ theo từng chữ/từ.
6. Thường xuyên đọc sách viết bằng tiếng Nhật:
Chỉ có đọc sách do người Nhật viết mình mới có thể biết được, học được nhiều thứ hay. đọc nhiều sẽ giúp bạn nhớ lâu. Mới đầu có thể chưa hiểu gì, nhưng đọc nhiều chắc chắn các bạn sẽ hiểu và yêu chữ kanji hơn.

31/01/2020

Bình luận

  • 1410 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?