Việc lựa chọn học mỗi ngôn ngữ là nhu cầu và sở thích của mỗi người. Khi xu hướng hội nhập quốc tế trở thành điều thiết yếu của mọi quốc gia thì vấn đề học ngoại ngữ càng được coi trọng. Càng hiểu biết, thành thạo nhiều thứ tiếng, chúng ta càng có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân. Khi tìm hiểu một ngôn ngữ mới để học, điều đầu tiên mà ai cũng làm đó là tự tạo cho mình một cái nhìn chung nhất, cơ bản nhất về cấu tạo ngôn ngữ, con người, đất nước đó,…  để đưa ra những nhận định, xem xét bản thân có thực sự phù hợp với ngoại ngữ ấy hay không. Và khi GenZ có mong muốn chinh phục tiếng Nhật cũng vậy. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu về Nhật Bản, GenZ phần nào đó e dè và ngại tiếp xúc với ngôn ngữ này hơn.

     Trở ngại đầu tiên mà những người bắt đầu hành trình học tập, thành thạo tiếng Nhật đó là cấu tạo chữ. Bảng chữ cái tiếng Nhật rất nhiều chữ và khó nhớ. Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, và Kanji. Trong đó, riêng bảng chữ Kanji có khoảng 2136 chữ thông dụng cần phải ghi nhớ. Việc nhớ 3 bảng chữ này đòi hỏi kiên trì, quyết tâm cao. Rất nhiều bạn không có đủ kiên nhẫn để làm được. Khác với chữ cái latinh của Việt Nam, ngôn ngữ Nhật là một ngôn ngữ có kết cấu chữ tượng hình. Các chữ trong tiếng Nhật rất nhiều nét và nhiều phần khác nhau. Ngữ pháp cũng khác với tiếng Việt và tiếng Anh, cấu trúc “chủ ngữ – vị ngữ – động từ” dễ nhầm lẫn. Ví dụ: Câu “Mèo ăn chuột” trong tiếng Nhật là: – Neko-ga nezumi-wo taberu (mèo chuột ăn) có thể được nói hoặc viết thành: – Nezumi-wo neko-ga taberu (chuột mèo ăn). Nghĩa của hai câu trên vẫn như nhau, không hề có bất cứ sự biến đổi nào. Chữ cái và ngữ pháp trong tiếng Nhật cũng rất khó học và khó nhớ. Chính vì có nhiều khác biệt trong cấu tạo ngôn ngữ Nhật với tiếng mẹ đẻ nên Genz thường không giữ được động lực học, dễ bỏ cuộc.

Sự khó khăn của tiếng Nhật cũng là một cản trở lớn

     Đối với những bạn học sinh, sinh viên đang tìm hiểu về việc du học hay những người có ý định xuất khẩu lao động mang nhu cầu học ngôn ngữ, tỉ lệ lựa chọn Nhật Bản cũng thấp hơn so với các nước phát triển trên thế giới. Do là quốc gia nằm dọc vành đai lửa Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường xuyên đối mặt với những trận động đất và sóng thần. Khi việc học ngôn ngữ đã là vấn đề lớn thì việc trang bị những kỹ năng bảo vệ bản thân ở Nhật lại là một điều đáng lưu tâm hơn cả. Vì vậy mà nhiều bạn trẻ đã lựa chọn những đất nước an toàn và hiện đại hơn.

     Trong thời đại công nghệ đang phát triển vũ bão, GenZ chắc chắn sẽ được tiếp cận các nguồn thông tin chuẩn xác và nhanh chóng. Không nhỏ những bài báo phản ánh về áp lực công việc thường xuyên trong các công ty tại Nhật Bản. Chính vì văn hóa làm việc quá nghiêm khắc và khối lượng công việc dồn dập dẫn đến tình trạng căng thẳng, nhiều người nơi đây đã lựa chọn kết thúc cuộc sống của mình. Tình trạng này xảy ra nhiều tới mức người dân Nhật Bản có một khu rừng mang tên Rừng Tự Sát. Đây là một trong những điều khiến GenZ không còn muốn học tiếng Nhật và làm việc tại môi trường này.

Sự áp lực trong công việc của người Nhật cũng là một rào cản cho GenZ

     Một khó khăn không nhỏ đối với ngôn ngữ Nhật hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Chỉ với việc thông thạo ngoại ngữ này, ta hoàn toàn có thể du lịch vòng quanh thế giới và ít gặp rào cản ngôn ngữ hơn với cư dân bản địa.

     Ngoài ra, còn một số khó khăn khác như: rào cản về văn hóa, cuộc sống ở Nhật khiến nhiều người cảm thấy cô độc và nhàm chán,… là một trong những lý do khiến GenZ e ngại học tiếng Nhật.

     Tuy nhiên, mỗi một ngôn ngữ sinh ra đều mang những vẻ đẹp riêng có và niềm tự hào con dân mảnh đất mình. Do đó, các fan của tiếng Nhật hay những bạn muốn bắt đầu với bộ môn tiếng Nhật này cũng không nên chùn bước khi các bạn lựa chọn tiếng Nhật là công cụ giúp các bạn học tập hoặc làm việc tại các công ty Nhật Bản. Không chỉ tiếng Nhật mà khi học bất cứ một ngoại ngữ nào, ta chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên việc cần làm là tìm cách giải quyết ổn thỏa các thách thức đó. Tại Nhật Bản, người dân đã và đang sinh sống rất văn minh, hòa thuận, đoàn kết để vượt qua những trở ngại của tạo hóa. Cho tới thời điểm hiện tại, đất nước Nhật Bản là một trong những đất nước hùng mạnh, phát triển, là nơi xứng đáng học tập, làm việc cũng như cư ngụ. Những băn khoăn, trăn trở của GenZ, sau khi tìm hiểu kĩ, sẽ có câu giải đáp êm đẹp nếu như những người quan tâm đến tiếng Nhật thật sự có niềm đam mê tới xứ sở Mặt Trời mọc này.

     Để giải quyết tình trạng trên, một vài biện pháp giải quyết có thể sử dụng để giảm bớt nỗi lo ngại và cảm giác chán chường trong hành trình chinh phục ngoại ngữ này là: tự tạo động lực làm việc và tinh thần cho chính mình; rèn luyện tính kỷ luật cao; tìm kiếm và gắn kết với đồng nghiệp, bạn bè nhiều hơn, lắng nghe và chia sẻ cảm xúc cho những người đáng tin cậy nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản; tìm kiếm cho mình những đam mê và thú vui sau giờ làm việc; kết nối với gia đình của mình nhiều hơn; cân bằng giữa cuộc sống và công việc; trau dồi, học hỏi thêm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản,…

Ngoài ra nếu các bạn thật sự muốn học tiếng Nhật một cách bài bản và hiệu quả hãy lựa chọn một khóa học thật sự chất tại Nam Triều. Nơi đây chúng tôi sẽ tư vấn khóa học dựa trên năng lực và mục đích học tập của các bạn để đưa ra cho các bạn một lộ trình học tập thật phù hợp. Số lượng học viên trên 1 lớp cũng rất hạn chế chỉ từ 5~7 bạn để giúp giáo viên bao quát và đi sâu giúp đỡ các bạn học viên thật nhiệt tình để các bạn có thể thẩm thấu và đưa các bạn chủ động và hứng thú trong học tập. Các giáo viên trình độ từ N2 trở lên với nhiều kinh nghiệm cùng các phương pháp sư phạm hiệu quả và các công cụ giảng dạy hoàn toàn hiện đại sẽ làm các bạn không hề nhàm chán.

   Hãy click ngay link dưới đây để nhận được tư vấn và món quà thật hữu ích từ trung tâm tiếng Nhật Nam Triều nhé! m.me/TiengNhatNamTrieu

Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link dưới

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

18/12/2021

Bình luận

  • 1152 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?