Khi tham gia các kì thi, ngoài việc chuẩn bị trước tâm lí, chúng ta còn cần phải chuẩn bị cho mình tất cả các kĩ năng cần thiết nhất để có được kết quả thi tốt nhất.
Dưới đây là một số gợi ý khi học và luyện thi kì thi Năng lực tiếng Nhật (NLTN) có thể giúp bạn phần nào cải thiện kết quả bài thi.
Trước kì thi:
1. Hiểu các dạng câu hỏi
Tất cả các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT từ cấp N1 đến N5 đều có các loại câu hỏi khác nhau. Vì vậy bạn cần tham khảo các đề thi trước khi tham gia thi, để nắm được cấu trúc của đề thi. Tránh trường hợp bỡ ngỡ khi tham gia thi.

2. Học thành tiếng
Một phương pháp học rất hữu ích khi học từ mới và kanji là đọc to thành tiếng. Tuy nhiên, khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật, cách phát âm, hoặc làm thế nào có thể đọc được chữ Kanji trong một ngữ cảnh sử dụng nhất định hoặc kết hợp cũng quan trọng như biết ý nghĩa của từ này.
3. Sử dụng thẻ flash
Thẻ flash giúp ích rất nhiều khi luyện thi NLTN. Nếu bạn đang học các cấp độ mới bắt đầu, thẻ flash có thể là cách tuyệt vời để thực hành nhận biết ngay về hiragana, katakana, hay một số từ Kanji đơn giản. Ngoài ra, trong quá trình thực tế khi học, hãy tạo các thẻ flash bản thân sau mỗi buổi học, điều đó cũng giúp chúng ta nhớ nhanh hơn
4. Học trong khoảng thời gian dài
Khi tham gia vào bất kì kỳ thi nào, chúng ta cũng phải học và chuẩn bị cho bản thân một lượng kiến thức nhất định. Nếu thí sinh không học thường xuyên hoặc chưa bao giờ luyện nghe tiếng Nhật  trước khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
5. Ngủ ngon trước khi tham gia bài thi
Giấc ngủ có khả năng thay đổi đáng kể hiệu suất thi của bạn. Khi tham gia thi đặc biệt là với thời gian thi nghe, rất dễ cảm thây buồn ngủ. Vì vậy đêm trước khi tham gia kì thi, bạn cần ngủ sớm và chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái nhất, để luôn tỉnh táo và đầy năng lượng khi làm bài thi.
6. Làm các bài tập luyện thi
Những người ra đề thi NLTN thường có xu hướng sử dụng các biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Sẽ là một lợi thế khi làm một số bài thi trước đây trong những tháng trước khi kỳ thi diễn ra. Bên cạnh đó, nhiều bài tập trong số các bài thi là khó khăn hơn so với các bài thi thực tế cũng có thể là một cách giúp cho các thí sinh thoải mái và tự tin trong thời gian ôn tập.
Trong khi tham gia kì thi:
1. Nhìn về phía trước bài thi nghe khi có thể
Khi được cho phép hãy nhìn lướt qua đề thi, để cung cấp cho bộ não của bạn một cơ hội nhớ lại một số từ vựng thích hợp hoặc từ khoá có thể xuất hiện trong một phần câu hỏi. Nhiều mục trong các bài nghe sử dụng bản vẽ, và chỉ trong nháy mắt có thể là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho một phần cụ thể.
2. Tắt điện thoại di động của bạn, hoặc để nó ở nhà
Một số báo thức điện thoại di động được thiết kế luôn mở cho dù bạn đang bật hay tắt. Nhiều người có thể bị đuổi ra khỏi phòng thi vì sử dụng điện thoại di động. Vì vậy các bạn cũng nên cẩn thận nhé.
3. Ăn no trước khi tham gia thi
Việc ăn sáng trước khi tham gia kì thi cũng rất quan trọng. Bạn phải có sức khỏe tốt thì mới tham gia thi tốt được, vì thời gian dự thi kéo dài, nên việc đảm bảo sức khỏe rất quan trọng.
4. Nghiên cứu cho đến phút cuối cùng
JLPT là loại bài thi mà trong phút cuối cùng một chữ Kanji hay cấu trúc ngữ pháp có thể ghi vào tâm trí của bạn  và giúp ích rất nhiều trong bài thi. Một số người làm các câu hỏi mẫu trước khi thi, nhưng tôi khuyên bạn chỉ cần liếc qua một số sách giáo khoa hoặc ghi chú
5. Hãy đánh dấu câu trả lời 
Có một số bạn chỉ đánh dấu những câu hỏi mà bạn ấy chắc chắn đúng, sau đó để trống không trả lời mà đi tiếp sang những câu tiếp theo.
Đây là một sai lầm, vì gần hết giờ, bạn quay lại tìm và đối chiều sẽ mất thời gian và đôi khi làm bạn rối tung lên.
Vì vậy hãy đánh dấu những câu chưa chắc chắn vào đề và nếu còn thời gian thfi quay lại kiểm tra sau khi hoàn thành bài thi.
6. Ghi chú cho bài thi nghe
Hãy tập ghi càng ngắn càng tốt bởi ghi nhiều sẽ làm bạn mất tập trrung và không nghe được phần tiếp theo
7. Dụng cụ cần thiết khi mang theo
KHi tham gia kì thi các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như: bút chì, gọt bút chì, tẩy và mang theo cả đồng hồ để quản lí được thời gian một cách chặt chẽ nhất.
Ngoài ra, phải mang theo giấy báo dự thi để tránh nhứng rắc rối và lo lắng trước khi tham gia thi

Hi vọng những lưu ý trên có thể phần nào giúp được các bạn có đủ tự tin, và kiến thức khi tham gia kì thi năng lực tiếng Nhật sắp diễn ra sắp tới nhé.
Chúc các bạn sẽ đạt được thành tích tốt nhất nhé!.

31/01/2020

Bình luận

  • 1237 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?