Đến Nhật Bản làm gì? Có người nói đến xứ sở hoa anh đào để học về cuộc đời, để trưởng thành và có trách nhiệm hơn, cũng có người nói đến Nhật Bản sẽ không thấy toàn màu hồng như ta từng suy nghĩ. Nhiều điều chúng ta chỉ nhận ra được khi đến Nhật Bản, khi xa rời vòng tay bao bọc của bố mẹ để tự lập.

 

1. Những chuyến tàu không bao giờ vắng 

Nếu Việt Nam nổi tiếng với những con đường đông nghẹt người vào giờ cao điểm thì tại Nhật Bản chen tàu là một đặc sản không thể thiếu mỗi sáng. Nhiều người Việt Nam sinh sống tại Nhật kể rằng, họ chỉ có thể đứng 1 tư thế duy nhất cho đến khi tới trạm. 

Những chuyến tàu ở Nhật Bản vào giờ cao điểm được ví như chiếc hộp nhồi nhét đầy người 

Nhưng chen tàu không đáng sợ bằng việc lạc đường ở ga tàu. Đã có rất nhiều anh chị đi trước khuyên rằng: “Nếu không muốn trễ thì nên đi cực sớm, trước 3 tiếng trừ hao lạc đường. Khi nào quen rồi thì đi sớm 2 tiếng cũng được nhưng đừng mơ đến chuyện hết lạc đường.” 

2. Nơi công sở cô đơn 

Khi đến Nhật Bản và làm việc ở nơi đây bạn sẽ quen với sự rạch ròi của người dân nơi đây. Tại công sở Nhật, mọi người luôn phân biệt rạch ròi giữa việc làm và chơi, làm ra làm, chơi ra chơi. Họ thường bắt đầu làm việc từ 9h30 đến 12h trưa và có một tiếng nghỉ trưa rồi tiếp tục bắt tay vào làm đến 18h30. Tùy theo số lượng công việc, người Nhật sẽ ở lại tăng ca. 

Người Nhật được biết đến với tính trách nhiệm, tự giác rất cao và sợ phải làm phiền đến người khác. Chính vì vậy họ luôn nỗ lực làm tốt những phần việc của mình và không muốn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. 

Môi trường công sở Nhật Bản mang tính xã giao nhiều hơn và không có cảm giác giống như một gia đình lớn như các công ty của Việt Nam. 

Nhưng cũng có điều, môi trường công sở Nhật Bản mang tính xã giao đúng nghĩa. Mọi người luôn lịch sự và cười nói với nhau dù không ưa đi chăng nữa, tuy nhiên rất ít khi đồng nghiệp rủ nhau xem phim hay đi nhậu sau giờ làm.

3. Trái cây ở đây là vua

Khi đến Nhật Bản, nếu muốn ăn trái cây, bạn sẽ tốn kha khá túi tiền. Với điều kiện không thuận lợi cho canh nông như thiên tai nhiều, diện tích đất trồng hẹp, độ màu mỡ không cao nên Nhật Bản có ít loại trái cây phong phú, chất lượng để cung cấp cho thị trường. 

Những loại trái cây Nhật Bản luôn đắt đỏ.

Bởi lẽ đó, các loại quả ở đây có giá rất cao nhưng tuy nhiên cũng một số trường hợp nhằm đánh bóng tên tuổi, tạo ấn tượng với công chúng nên giá đã có những hoạt động để đẩy giá lên cao. Các tập đoàn thực phẩm tại Nhật tạo quảng cáo không mất tiền với những sự kiện đấu giá với sổ tiền không tưởng: Năm 2019, hai quả dưa vàng được đấu giá lên tới 333,6 triệu yên (khoảng 71,2 tỷ VNĐ) đã trở thành chủ đề bàn luận xôn xao và tạo ra hiệu quả lớn vì giới báo chí, người có sức ảnh hưởng liên tục đưa tin tức, thu hút được sự quan tâm của công chúng.  

Chiêm ngưỡng quả dưa lưới Nhật Bản có giá 5 triệu yên.

4. Có những nỗi nhớ da diết hơn ta từng nghĩ

Đến Nhật Bản, nhiều người trong chúng ta đi tìm kiếm những khát khao, cơ hội và sự trải nghiệm. Trên hành trình ấy, có những lúc khó khăn, thử thách tưởng chừng như khiến ta gục ngã nhưng có một nguồn sức mạnh lớn lao luôn ủng hộ và giúp ta vững vàng, đó là: Gia đình.   

Gia đình: Nơi bão dừng sau cánh cửa.

Mong rằng dù bạn đến Nhật Bản với những dự định và hoài bão như thế nào đi chăng nữa, hãy nhớ giữ gìn sức khỏe, trang bị cho mình những kiến thức và tâm thế vững vàng trước ngưỡng cửa lớn của cuộc đời. Chúc bạn mọi điều may mắn!

--------------------------------

Nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, chúng mình luôn ở đây hỗ trợ bạn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu. Trung tâm Nam Triều đang có ưu đãi lên đến 70% cho các khóa học, đăng ký ngay hôm nay thôi nào!

Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:

⏭️Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

⏭️Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

⏭️Hotline: 0987 852 668

 

 

 

 

20/02/2023

Bình luận

  • 372 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?