Nên bắt đầu từ đâu khi học tiếng Nhật luôn là một câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn. Quan trọng nhất khi học tiếng Nhật là bạn tìm được lộ trình phù hợp cho bản thân và nếu có người hướng dẫn và sửa lỗi thì càng tốt cho quá trình tiếp thu kiến thức và thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ. 

 

1. Học cách phát âm bằng bảng phiên âm IPA

Học tiếng Nhật chưa bao giờ là dễ đối với những bạn mới bắt đầu. Đặc biệt có rất nhiều bạn học tốt ngữ pháp nhưng không nghe hiểu được người bản xứ nói gì. Từ đó dẫn đến việc thiếu tự tin trong giao tiếp, ngại ngùng khi hội thoại bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

Vấn đề việc nghe không hiểu người bản xứ nói, một phần lớn là do cách phát âm sai. Điều đó dần dần sẽ khiến bộ não của bạn mặc định cách phát âm sai là đúng và nghe không hiểu những gì người bản xứ nói.

Bạn có thể tra bảng phát âm IPA trên mạng và lên Youtube để xem khi nói những âm đó, khẩu hình miệng đúng sẽ như thế nào và bắt chước theo. Nhớ rằng khi luyện phát âm tiếng Nhật nên ghi âm lại để tự nghe xem mình nói đã đúng chưa hoặc bạn có thể nhờ thầy/cô/bạn bè nhận xét về phần phát âm đó. 

 

2. Học các bảng chữ cái 

Sau khi bạn đã học về cách phát âm chuẩn, việc tiếp đến là học thuộc hai bảng chữ cái: Hiragana và Katakana. Để nhớ được hết hai bảng chữ cái này tùy vào thời gian và công sức mỗi người dành cho việc học và ôn tập mà sẽ có kết quả khác nhau. Bạn có thể học các bảng chữ cái thông qua Flashcard hoặc Quitlez. 

Các bạn học viên đang làm bài chăm chỉ 

Học phải đi đôi với ôn tập và kiểm tra. Ở trung tâm tiếng Nhật Nam Triều ngoài luyện hội thoại trực tiếp với giáo viên người Nhật, các bạn học viên còn có nhiều hình thức ôn lại các kiến thức ngữ pháp đã học thông qua những trò chơi, bài tập và kiểm tra thường xuyên, nhằm giúp các bạn được học và thực hành trực tiếp để khắc sâu kiến thức. Bên cạnh đó, việc nắm chắc kiến thức ngữ pháp sẽ giúp bạn không hoang mang khi bắt đầu những cuộc hội thoại, giao tiếp đời thường và tự tin chinh phục những bài kiểm tra tiếng Nhật khó nhằn. 

 

3. Học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo

Thường các bạn mới học tiếng Nhật sẽ học 25 bài sau khi đã biết hết hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Bên cạnh đó việc học phần Kanji cũng vô cùng quan trọng vì đây là cốt lõi của tiếng Nhật, học được càng nhiều từ, trình độ của bạn sẽ càng nhanh được cải thiện. 

60 chữ Kanji cơ bản của tiếng Nhật

Trong giai đoạn đầu, mục tối thiểu các bạn nên đạt được như sau: 

  • Ghi nhớ được hơn 100 Kanji tương ứng trong các bài học.

  • Ghi nhớ được từ 500 ~ 700 từ vựng.

  • Nắm được những mẫu ngữ pháp cơ bản.

  • Nghe – nói được những mẫu hội thoại đơn giản nhất.

 

4. Luyện tập kaiwa bằng tiếng Nhật  

Việc quan trọng của quá trình học ngôn ngữ là luyện tập và sử dụng thường xuyên. Nếu bạn không tự tin nói cùng bạn bè thì có thể tự luyện nói trước gương 15 - 30 phút hoặc nếu bạn nuôi thú cưng thì có thể trò chuyện với nó bằng tiếng Nhật. Bạn có thể lưu những video mình nói để nghe lại và so sánh cách phát âm của mình có thay đổi qua từng giai đoạn hay không. Và để cải thiện trình độ nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn có thể đưa đoạn video cho thầy, cô hoặc những người có trình độ tiếng Nhật hơn mình nhận xét. 

Tại Nam Triều các bạn học viên sẽ trực tiếp luyện kaiwa cùng giáo viên Nhật

Nếu là học viên Nam Triều, bạn có thể nhờ giáo viên người Nhật hoặc người Việt sửa lỗi cho mình và nhờ thầy cô chỉ cho cách phát âm đúng chuẩn. Bên cạnh đó, Nam Triều còn có nhiều hoạt động giúp các bạn học viên nói riêng và các bạn yêu thích tiếng Nhật nói chung cải thiện trình độ tiếng Nhật, tự tin giao tiếp kaiwa chuẩn như người bản xứ.

Để tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật dành riêng cho bản thân mình, bạn có thể nhận tư vấn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu
Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:
- Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu
- Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều
- Hotline: 0987 852 668


 


 

28/12/2022

Bình luận

  • 334 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?