Mô hình lớp học đông người – hiệu quả hay áp lực?

Trong bất kì khóa học hay lớp học nào, mọi người thường phân vân giữa 2 lựa chọn: tham gia vào lớp ít người hay đông người; bởi lẽ, việc sắp xếp số lượng người tham gia vào lớp học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập.

Các lớp học ít học viên thường có chi phí cao hơn so với những lớp học có nhiều học viên. Chính vì thế nhiều trung tâm có xu hướng xếp lớp học với số lượng học viên rất đông nhằm giảm thiểu chi phí về nhân công cũng như cơ sở vật chất. Thế nhưng với những chuyên ngành có đặc thù như ngoại ngữ thì việc tổ chức 1 lớp học với quy mô đông học viên gây ra nhiều tranh cãi bởi nó không thực sự đem lại hiệu quả tối đa mà học viên mong muốn. Và khi đó, lợi ích mà những lớp học ít người mang lại được đặt lên bàn cân để cân nhắc.

Một câu hỏi luôn được học viên nhà Nam Triều đưa ra: Tại sao Nam Triều luôn sắp xếp các lớp học có số lượng học viên ít, thường chỉ dưới 12 người/ lớp. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho những thắc mắc đó.

Lớp học có ít học viên:

 • Đối với Giáo viên:
  • Khi giảng dạy trong một lớp học có ít học viên, giáo viên có thể tập trung nhiều hơn cho việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức. Bởi số lượng học viên ít nên có thể hướng dẫn từng bạn một về những điều mà bạn ấy không hiểu hoặc chưa biết.
  • Điều quan trọng khi dạy học là sự tương tác và trao đổi với học viên. Nếu học viên quá đông, giáo viên không thể ghi nhớ hết học viên, thậm chí cũng không nắm rõ khả năng của học viên. Hơn hết, khi không thể đến gần với học viên, chỉ thao thao bất tuyệt mà không biết học viên có hiểu bài hay không thì buổi học sẽ trở nên nhàm chán, tẻ nhạt.
  • Nhiều học viên nên việc sát sao trong kiểm tra bài tập sẽ bị hạn chế. Đặc biệt khi học ngoại ngữ cần sự luyện tập thường xuyên, liên tục. Giáo viên không đốc thúc, không quan sát và chỉnh sửa những lỗi sai của học viên sẽ dẫn đến hình thành thói quen phát âm sai, những hiểu lầm về cách sử dụng ngữ pháp.
  • Phương pháp giảng dạy hướng tới người học nhiều hơn: Giáo viên sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp để hiểu học viên của mình rõ hơn để có thể tìm ra phương pháp giảng dạy thích hợp. Thậm chí giáo viên cũng có thể hỏi trực tiếp ý kiến đóng góp từ phía các học viên.
  • Với lượng học viên đông, sự mất cân bằng nhận thức sẽ rất lớn, khó có thể xây dựng một giáo án đáp ứng mục đích học tập cho tất cả các thành viên trong lớp.
  • Học viên đi học đầy đủ hơn: Vì với số lượng học viên ít, họ biết rằng giáo viên thừa sức nhớ tên, nhớ mặt từng người và biết rõ sĩ số mỗi buổi học. Vậy nên học viên sẽ thường đi học chăm chỉ hơn.

 • Đối với học viên:
  • Lớp học ít học viên có số lượng học viên nằm trong khoảng dưới 12 người/lớp giúp cho việc tiếp thu kiến thức được thực hiện hiệu quả, giảm bớt sự ồn ào, lộn xộn mà các học viên khác gây ra trong quá trình học.
  • Các lớp học ít người sẽ tạo sự tập trung cao hơn là học trong lớp học nhiều người, đặc biệt là đối với trẻ em. 
  • Học sinh nhận được sự chỉ dẫn trực tiếp từ giáo viên nên chất lượng việc tiếp thu bài học sẽ cao hơn rất nhiều đối với việc học trong lớp học đông học viên.
  • Với việc học ngoại ngữ trong một lớp học ít học viên, các học viên dễ dàng tiếp nhận được các thông điệp được truyền đi từ giảng viên. Ví dụ như việc học phát âm trong tiếng Nhật, giáo viên có thể chỉnh cách phát âm cho từng học viên chuẩn nhất giúp khả năng phát âm nâng cao. Giáo viên có thể truyền đạt trực tiếp kinh nghiệm học ngoại ngữ cho học viên một cách dễ dàng và gần gũi, giúp chất lượng việc học được nâng cao.
  • Học viên cảm thấy tự tin hơn: Đa số mọi người thường cảm thấy ngại bày tỏ ý kiến nơi đông người. Những học viên tự ti sẽ cảm thấy ngại ngùng khi nói hoặc phát biểu trước nhiều người nhưng lại thoải mái hơn khi phát biểu trước một số ít người. Hãy thử tưởng tượng cảnh bạn phải nói trước 20, thậm chí 30 người, trước hàng chục ánh mắt và gương mặt lạ lẫm.
  • Trong những lớp học nhỏ, học viên cũng cảm thấy gắn bó với tập thể hơn.
  • Học viên học tập chăm chỉ hơn. Học viên được kiểm tra bài thường xuyên hơn vì giáo viên sẽ có nhiều thời gian để kiểm tra bài cũ và bài tập về nhà hơn. Việc kiểm tra cũng được quay vòng liên tục.
  • Học viên được quan tâm sát sao hơn: Giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn cho mỗi học viên. Bên cạnh việc những bài tập và kiểm tra sẽ được nhận xét và góp ý chi tiết hơn, giáo viên cũng có thể theo dõi sát sao tình hình, tiến bộ của từng học viên. Giáo viên sẽ có nhiều thời gian để giải đáp các thắc mắc và tư vấn cho học viên, thậm chí được nhận những lời khuyên và động viên từ chính người dạy của mình.

Nhìn vào những lợi ích mà mô hình lớp học ít người đem lại, chắc chắn đó là những điều mà lớp học đông người không thể có được. Đặc biệt trong môi trường đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới thì càng cần phải có sự luyện tập, trao đổi và học hỏi thường xuyên.

Mặc dù nhiều câu hỏi đặt ra khi Nam Triều quyết định chỉ mở lớp học với sĩ số nhỏ với những nguyên nhân như: Chi phí phòng học cao, phí giáo viên đắt và cần một nguồn nhân lực lớn để theo dõi và đồng hành cùng các bạn học viên trong suốt khóa học.

Thế nhưng câu trả lời nằm ở việc, Nam Triều đặt chất lượng của khóa học và kết quả học viên đạt được làm mục tiêu cố gắng. Nam Triều hiểu rõ mô hình lớp ít người sẽ tạo ra những áp lực về chi phí, nhân lực, thậm chí giáo viên khi tương tác trong lớp sẽ mệt hơn. Vậy nhưng thành quả mà học viên đạt được sẽ trở thành nguồn động lực để Nam Triều hoàn thiện mình và nỗ lực hơn nữa trong hành trình đem lại kiến thức một cách đầy đủ, chi tiết và chuẩn nhất.

Tại Nam Triều, lớp học với số lượng học viên nhỏ nhưng chi phí không hề tăng và thậm chí ngang với những lớp học đông người tại nhiều trung tâm. Nam Triều mong muốn các bạn nhận được kiến thức với yêu cầu đào tạo tốt nhưng sẽ không bị áp lực về tài chính. Với sự nỗ lực này, Nam Triều chắc chắn sẽ trở thành người bạn đồng hành đường dài, người hướng dẫn và chỉ đường thân thiết cho mỗi học viên trong quá trình học tiếng Nhật.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học, khóa tiếng Nhật online Nam Triều tại địa chỉ:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCm_OswCpAFKbpIEO9odrdwA

Hotline: 0987 852 668

04/11/2020

Bình luận

 • 2510 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?