Tiếng Nhật có hệ thống chữ phức tạp, đặc biệt là chữ Kanji rắc rối và khó nhớ, nên đọc hiểu là một trong những phần khó khăn nhất đối với rất nhiều người học tiếng Nhật. Tuy đây là một kỹ năng cần nhiều thời gian để rèn luyện nhưng nếu biết cách học, bạn có thể nâng cao khả năng đọc hiểu của mình một cách hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn. Cùng xem những cao thủ JLPT đã đúc rút những kinh nghiệm giá trị nào để giúp bạn nâng trình đọc hiểu JLPT nhé.

 I. Kinh nghiệm đọc hiểu tiếng Nhật chung cho mọi trình độ

Với bất cứ bài đọc nào, các bạn không nên tra tất cả mọi từ mới mà mình nhìn thấy, bởi vì thứ nhất là nó mất nhiều thời gian, và thứ hai là nó làm ngắt mạch đọc của bạn, khiến bạn khó tập trung và dễ nản hơn khi đọc. Bước ban đầu bạn hãy đọc một lần từ đầu đến cuối và cố nắm bắt được ý chính của toàn bài đọc. Sau đó bạn quay lại những chỗ mình cảm thấy chưa hiểu, dựa vào chữ Hán đã học để đoán ra nghĩa của từ mới và nhớ ghép với nội dung của cả câu thì sẽ dễ hiểu hơn là chỉ chú ý vào bản thân từ mới. Những từ quan trọng thường sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài, vì vậy khi không hiểu được từ quan trọng thì đó mới là lúc cần tra từ điển.

Nằm lòng 2 tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N4 để làm tốt bài thi JLPTXuất khẩu  lao động Nhật Bản – Bộ LĐTBXH cấp phép. Du học Nhật Bản – Sở

Với mỗi đoạn/ bài văn cần đọc, bạn phải xác định được câu chính (hay câu chủ đề) của mỗi đoạn và câu chính của cả bài. Bạn không nên đọc lan man dàn trải mà hãy tìm những câu tóm tắt, khái quát lại, như vậy sẽ tiện theo dõi hơn. Câu chủ đề thường là câu đầu tiên hoặc cuối cùng trong đoạn văn. Câu chủ đề của toàn bài thường nằm trong đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng của toàn bài. Bạn hãy gạch chân những câu chính để nắm được ý của toàn bài.

Bạn nên chú thích lại những nội dung chính mà bạn hiểu được trong từng đoạn, sau đó làm tương tự những đoạn còn lại và cuối cùng là rút ra kết luận cả bài. Hãy nhớ rằng đọc hiệu quả là khi bạn hiểu được bài văn/ đoạn văn đó đề cập tới gì chứ không nhất thiết phải là hiểu tất cả các từ trong câu, hay tất cả các câu trong đoạn. Đặc biệt với những bạn thi JLPT thì kĩ năng đọc lướt – tóm tắt sẽ cực kỳ quan trọng nên bạn hãy chú ý luyện cách đọc như mình vừa đề cập nhé.

Ngoài ra trong bài thi JLPT, hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) trước khi đọc câu hỏi. Những thông tin này thường rất quan trọng nhưng các bạn thí sinh lại rất hay bỏ qua khiến cho không thể tìm đáp án. Trong lúc luyện đề cũng đừng nên bỏ qua những câu mình làm sai, nên xem lại tại sao sai câu đó để rút ra được kinh nghiệm tránh lặp lại cho đề tiếp theo.

 II. Đọc hiểu đối với trình độ sơ cấp

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì các bạn chỉ nên học đọc những đoạn văn ngắn, đơn giản và ít Hán tự. Không nên cố gắng đọc những đoạn văn khó hơn khả năng của mình vì như thế rất dễ nản và khó có động lực để tiến bộ. Bạn nên phối hợp việc học từ vựng, học Kanji với việc đọc hiểu, tức là học đi đôi với hành luôn, chứ không nên chỉ học thuộc từ xong để đó.

Với những bạn học tiếng Nhật theo giáo trình (ví dụ như Minna No Nihongo) thì thường sẽ có bài đọc đi kèm ở phía sau sách hoặc ở trong sách bài tập. Các bạn nên làm hết những bài này vì nó gắn liền với những gì bạn đã học và giúp bạn ôn tập lại kiến thức cũ luôn.

Bạn có thể tham khảo 2 trang web: 
https://j-nihongo.com/yomimono/ : tổng hợp các bài đọc ở trình độ sơ cấp, rất dễ đọc và gắn liền với thực tiễn. Trang này có chia theo chủ đề và còn có cả giọng đọc, tiện cho việc luyện nghe luôn.

- Yomimono Ippai: trang này có các bài đọc ở mọi trình độ.

 III. Đọc hiểu đối với trình độ trung cấp

Khi tiến lên trình độ trung cấp (khoảng level N3 – N2) thì bạn nên luyện đọc hiểu bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể mua sách luyện thi JLPT đọc hiểu để làm. Tuy nhiên cách này sẽ bị hạn chế theo format đề JLPT và bạn sẽ không được luyện những kỹ năng khác, cũng như không được lựa chọn bài đọc theo chủ đề mình yêu thích

Bạn cũng nên dành thời gian đọc báo và tạp chí bằng tiếng Nhật. Các bạn có thể truy cập vào các trang báo NHK News Web Easy để đọc báo, trang này có Furigana nên không quá khó. Việc này còn giúp bạn tăng thêm hiểu biết về Nhật Bản. Những người học ôn thi JLPT nên bỏ ra khoảng 1 – 1.5 tiếng mỗi ngày để đọc báo vì việc đọc báo nâng cao khả năng đọc hiểu hơn việc luyện đề rất nhiều.

NEWS WEB EASY やさしい日本語で書いたニュース

Bên cạnh đó thì ở trình độ Trung cấp, bạn hoàn toàn có thể đọc được một số sách tiếng Nhật. Ví dụ như sách dạy nấu ăn, sách văn học,.. Rất nhiều sách văn học Nhật khá hay mà ở trình độ trung cấp bạn có thể đọc. Điều này rất hữu ích với những ai ưa thích đọc sách. Một số quyển sách mà bạn có thể đọc ở trình độ này là:

1. 西の魔女が死んだ(にしのまじょがしんだ): đây là quyển sách khá mỏng và cực kỳ dễ đọc.

2. 告白(こくはく): Lời thú tội (đã xuất bản ở Việt Nam, bạn có thể mua bản dịch tiếng Việt về để đối chiếu)

3. 雪国(ゆきぐに): Quyển này rất nổi tiếng và rất hay.

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật Hoặc bạn có thể đọc manga tiếng Nhật. Đây cũng là một cách khá hay để các bạn vừa luyện khả năng đọc, vừa luyện cách người Nhật hội thoại trong đời sống hàng ngày.

 IV. Đọc hiểu đối với trình độ cao cấp

Trình độ này tương đương với level N2 – N1 trong tiếng Nhật. Như nhiều người đã biết thì khi đi thi JLPT, bài thi năng lực N2 – N1 thường tập trung nhiều vào các vấn đề xã hội, triết học, khoa học tương đối khó đọc. Nhiều bài tuy ngắn nhưng lại khó hiểu và có nhiều bài rất dài với lượng thông tin dày đặc nên bạn phải chọn lọc cẩn thận. Chính vì vậy, để làm được đọc hiểu tốt ở trình độ cao cấp thì bạn nên đọc thành thạo các văn bản báo chí và làm quen với nhiều mẫu câu thường được sử dụng trong các dạng văn bản này. Dưới đây là link 1 số trang báo online tiếng Nhật mà các bạn có thể đọc:

Asahi Shimbun:http://www.asahi.com

Mainichi Shimbun:http://www.mainichi.co.jp/

Nikkei Shimbun: http://www.nikkei.co.jp/weekend/index.html

Yomiuri Shimbun:http://www.yomiuri.co.jp/

Sankei Shimbun:http://www.sankei.co.jp

Ở trình độ này, bạn nên đọc thật nhiều sách truyện bằng tiếng Nhật. Tập truyện của tác giả Haruki Murakami (1Q84, ねじまき鳥(ねじまきどり)v.v) là một trong những lựa chọn hay cho sách văn học Nhật ở trình độ này. 

1Q84: Thế giới trong gương của Haruki Murakami

Bạn cần phải luyện kỹ năng đọc bất cứ tài liệu tiếng Nhật nào và rút ra nội dung chính. Nên nếu bạn vô tình bắt gặp thông tin tiếng Nhật nào thì nên tranh thủ dịch lướt và rút ra nội dung chính nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo làm bài đọc hiểu JLPT tại đây: Mẹo làm phần đọc hiểu JLPT đạt điểm cao cho mọi cấp độ N5-N1

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

25/10/2021

Bình luận

  • 872 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?