Hiện nay do nhu cầu liên kết hợp tác giữa các dự án Việt Nam - Nhật Bản ngày càng nhiều nên số lượng nhân lực trong lĩnh vực IT Comtor hiện không đủ để đáp ứng. Chính vì vậy đây là một trong những sự lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê tiếng Nhật và mong muốn làm việc trong lĩnh vực này hiện nay.

IT Comtor là gì?

IT Comtor là thuật ngữ chỉ phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin (IT). Comtor là viết tắt của từ Communicator, nghĩa là người truyền tin, người truyền đạt. IT Comtor sẽ có vai trò là cấu nối về thông tin giúp mọi trao đổi giữa đội dự án và khách hàng trở nên thông suốt, hiệu quả.

Nghiệp vụ của IT Comtor

Để dễ hình dung, công việc của một IT Comtor sẽ gồm những nghiệp vụ chính sau, và có thể thay đổi tùy theo mô hình dự án và yêu cầu từ phía công ty, khách hàng.

 • Khi nhận được yêu cầu kèm với tài liệu kỹ thuật, thông thường họ sẽ gửi thêm Spec (tài liệu kỹ thuật). IT Comtor sẽ chịu trách nhiệm dịch tài liệu cho các kỹ sư, hỗ trợ họ tạo ra Estimate (chi phí ước tính mà khách hàng cần trả khi thực hiện các yêu cầu đó). Nguồn tài liệu mà IT comtor cần dịch sẽ là các tài liệu từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. 
 • Phiên dịch cuộc trao đổi giữa hai bên, những feedback diễn ra trong quá trình thực hiện yêu cầu đó.
 • Giải thích những mô tả, yêu cầu của khách hàng cho team project
 • Tham gia cuộc họp báo cáo tiến độ, và lưu lại biên bản họp.
 • Nắm bắt tiến độ để chủ động liên lạc với khách hàng khi xảy ra vấn đề không mong muốn.
 • Phương tiện liên lạc giữa khách hàng và IT Comtor thường là Email, mạng SNS nội bộ.

Yêu cầu để trở thành IT Comtor

 • Điều kiện tiên quyết để bạn có thể trở thành một IT Comtor là khả năng ngôn ngữ: thông thạo tiếng Nhật và cả tiếng Việt. Ngoài ra, thuật ngữ IT chủ yếu xuất phát là từ tiếng Anh, cho nên thông thạo tiếng Anh cũng là một lợi thế.

 • Kiến thức ngành IT: bạn cần nắm rõ kiến thức về CNTT và các thuật ngữ IT 

 • Khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin: Bản chất của IT Comtor là thông dịch viên nên khả năng giao tiếp truyền đạt thông tin trôi chảy, rõ ràng rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả trong công việc của bạn.

 • Hiểu biết về văn hóa làm việc của Nhật Bản: Đây là cách để bạn hiểu được đồng nghiệp cũng như đối tượng khách hàng chính của mình hơn. Đừng chỉ học mỗi tiếng Nhật mà hãy tìm hiểu thật kỹ văn hóa đất nước mặt trời mọc nữa. 

 • Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc: Như đã nói ở trên, IT Comtor cũng giống như bao thông dịch viên khác, việc chịu trách nhiệm cho lời nói và lời dịch của mình là rất lớn, bởi khi dịch sai thì bạn có thể là nguyên nhân cho dự án đó không thành công. Nhất là bạn sẽ làm cho công ty Nhật hoặc với khách hàng Nhật Bản, người Nhật thì quá nổi tiếng với sự chuẩn chỉnh từng chút trong công việc rồi.

 • Các kỹ năng mềm: Sắp xếp, quản lý công việc và thời gian, tin học văn phòng, khả năng tìm kiếm và học hỏi,... Top 10: Most Inspirational Japanese Women | by Tokyoesque | Medium

Mức lương của IT Comtor

Chính vì những yêu cầu vô cùng khắt khe trong lĩnh vực IT Comtor nên bạn sẽ được trả một mức lương vô cùng xứng đáng trong lĩnh vực này. Tùy vào các công ty khác nhau sẽ trả mức lương cho IT Comtor sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ khá cao, dao động từ 400-1000 USD và có thể lên đến 2000 USD mỗi tháng  tùy kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn.

Cơ hội cho IT Comtor tại Việt Nam

Với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam những năm gần đây đã tạo điều kiện cơ hội nghề nghiệp cho ngành này phát triển tại đây đặc biệt là lĩnh vực IT. Chính vì sự khan hiếm về nhân lực cũng như sự khắt khe trong lĩnh vực này nhà tuyển dụng luôn cân nhắc một mức lương vô cùng xứng đáng cho các IT Comtor. Điều này làm làm cho từ khóa  IT Comtor trở nên hot trong cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam hiện nay.

Khi trở thành IT Comtor trong các doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ hội đi công tác tại Nhật cao.

Yêu cầu đầu tiên và tiên quyết của các IT Comtor chính là vấn đề ngôn ngữ, chính vì vậy nếu bạn muốn sở hữu cơ hội làm việc hấp dẫn này, hãy học tiếng Nhật ngay từ hôm nay.

Top 6 reasons to work for a Japanese company – Nipponlink

Học tiếng Nhật tại đâu thì hiệu quả?

Với 16 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi JLPT, Trung tâm tiếng Nhật Nam Triều tự tin cung cấp những khóa học tiếng Nhật online chất lượng qua video và trực tuyến cùng giáo viên với mức phí cực kỳ ưu đãi mùa dịch. Các khóa học đều được giảng dạy bởi các thầy cô có trình độ N1, N2 kết hợp với giáo viên người Nhật bản xứ, bạn sẽ được luyện đủ 4 kỹ năng để tự tin sử dụng tiếng Nhật trong công việc. 

Các lớp học tại Nam Triều hiện vẫn học với lộ trình chi tiết cùng sỹ số vàng dưới 10 người, nhận được feedback rất tốt từ các bạn học viên. Tham khảo thêm thông tin và khuyến mãi cho các khóa học tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

27/08/2021

Bình luận

 • 4206 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?