Học tiếng Nhật không hề khó, mà điều làm những người chinh phục ngôn ngữ này nản lòng chính là sau một thời gian, họ không còn động lực để tiếp tục thu nạp kiến thức. Vậy đâu là cách duy trì nhiệt huyết học tập hiệu quả? Để Nam Triều bật mí cho bạn nhé!

 

1. Nghĩ đến lý do bạn bắt đầu 

Vì sao bạn học tiếng Nhật? Có phải bạn muốn cho bố mẹ một cuộc sống tốt hơn hiện tại hay nâng mức thu nhập cá nhân hoặc đơn giản bạn muốn có một chứng chỉ ngoại ngữ ra trường mà không tốn quá nhiều chi phí. Mỗi lúc muốn từ bỏ một điều gì đó, hãy nghĩ lại lý do tại sao bạn lại bắt đầu. Suy nghĩ kỹ càng về nó và đưa ra quyết định nên tiếp tục hay dừng bước để rẽ sang một chặng đường mới. Nam Triều tin rằng đó sẽ là một cách nạp thật nhiều năng lượng tích cực giúp bạn tiếp tục vững bước trên cuộc hành trình dài của mình. 

 

2. Đặt mục đích và mục tiêu rõ ràng

Khi vừa làm bất kỳ một điều gì, đặt mục tiêu cho nó là điều quan trọng như vậy bạn mới biết mình phải làm gì và làm như thế, không đi trong một mê cung và mù mịt tìm lối ra. Trong khi mục đích là những thứ trừu tượng, tổng quát hơn thì mục tiêu hoàn toàn có thể đo được bằng những con số, chỉ số cụ thể. 

Ví dụ: Mục đích học tiếng Nhật là để được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia lớn của Nhật Bản. Còn mục tiêu chính là đạt 60 điểm phần Nghe, 59 điểm phần Đọc và 45 điểm phần Từ vựng/Ngữ pháp kỳ thi JLPT N1. Chú ý rằng đặt mục tiêu cao để phấn đấu nhưng cũng cần phù hợp với sức học hiện tại (Nếu bạn mới học tiếng Nhật mà đặt JLPT N1 đạt 180 điểm trong 3 tháng thì có vẻ cần đến bánh mì trí nhớ của Đôraêmon rồi)

 

3. Dành thời gian cho mình

Nếu đã học tập chăm chỉ, bạn cũng nên dành một khoảng thời gian để tự thưởng cho bản thân như đi chơi cùng hội bạn thân hay một mình khám phá những con phố sầm uất, nhộn nhịp của phố phường vào ngày cuối tuần. Hoặc đơn giản chỉ là nấu một bữa cơm thật ngon và nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình và chính bản thân bạn. 

  Đây cũng chính là quãng thời gian để bạn tìm lại cảm hứng học tập thông qua những bộ phim đặc sắc, các bài hát với giai điệu bằng tiếng Nhật vui tươi, nhí nhảnh. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng vui chơi là bước đà cho một cuộc hành trình học tập mới sắp diễn ra, vậy nên đừng quá sa đà vào những ngày chill nhé!

 

4. Áp dụng quy tắc thời gian 

Nếu là một người chỉ học tập trung được trong một thời gian ngắn, bạn hãy áp dụng ngay phương pháp Pomodoro. Phương pháp Pomodoro là học thật tập trung trong vòng 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh thời gian linh hoạt phù hợp với mình. Bạn có thể học 50 phút và nghỉ ngơi 10’ sau mỗi lần học. 

Những ứng dụng được thiết kế theo đồng hồ hẹn giờ Pomodoro dễ dàng cho bạn sử dụng:  

  • Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List ( dùng cho máy tính, điện thoại, iPad…)

  • Brain Focus Productivity Timer (Smartphone Android/ iOS)

  • Tomato Timer (chỉ dùng trên nền tảng web)

 

5. Hỏi ngay nếu bạn không hiểu

Đừng giấu dốt dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu bạn gặp một vấn đề nan giải hỏi ngay bạn bè hoặc thầy cô để giải quyết vấn đề đó. Điều này sẽ giúp bạn bớt cảm thấy nản khi gặp tình huống tương tự hoặc học trong một môi trường với những độ khó tăng cao. Không sợ khi mình chưa biết mà không hỏi, chỉ sợ đã không biết còn im lặng mà thôi.  

Nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, bạn có thể nhận tư vấn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu

Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668 

20/12/2022

Bình luận

  • 213 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?