Bạn học tiếng Nhật đã lâu nhưng không thể giao tiếp được vì phân bổ thời gian học chưa hợp lý hay có tâm lý ngại hội thoại. Có lẽ bạn không biết chính những lý do sau đây đang cản trở hành trình hội thoại tiếng Nhật tự nhiên như người bản xứ. 

 

1. Không có mục tiêu cụ thể 

Không giao tiếp tiếng Nhật thành thạo sẽ là điều bình thường khi bạn chỉ có mục tiêu qua các bài kiểm tra ở lớp hay lấy chứng chỉ. Nhưng nếu ở trong môi trường công việc cần nhiều sự trao đổi với người Nhật, việc giao tiếp thành thạo sẽ là cần thiết, không chỉ giải quyết các vấn đề công việc mà còn có thể giúp bạn thăng tiến. 

Mục tiêu sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đi cho riêng mình 

Khi làm bất kỳ việc gì chúng ta đều có những mục tiêu mới có thể dễ dàng đến đích được. Có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi học tiếng Nhật giúp bạn dễ hình dung lộ trình, những việc mình phải làm hay phân bổ thời học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn sẽ có động lực phấn đấu để hoàn thành những mục tiêu của mình. 

 

2. Thiếu vốn từ vựng, chưa chú trọng nghe hiểu  

Không chỉ tiếng Nhật, dù học bất kỳ ngoại ngữ nào bạn cũng cần phải chú trọng nạp INPUT (Nghe, đọc) thì mới có thể cho ra OUTPUT (Nói, viết) một cách hiệu quả. 

Chính vì vậy, muốn trở thành một người giao tiếp tiếng Nhật thành thạo, bạn phải lên kế hoạch để nắm vững được hai kỹ năng nghe và đọc. Bằng cách học từ mới theo phương pháp lặp lại ngắt quãng, hay phương pháp liên tưởng/tưởng tượng những từ vựng trông như thế nào hay thử thách bản thân với các trò chơi từ vựng và phân chia thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có những 

 

3. Chú trọng vào ngữ pháp 

Ngữ pháp luôn là một yếu tố quan trọng khi học tiếng Nhật. Chú trọng vào ngữ pháp là điều cần thiết vì đó là phần cơ bản, nền tảng khi học tiếng Nhật. 

Ngữ pháp quan trọng nhưng đừng quá "thiên vị" phần này bạn nhé!

Nhưng nếu quá sa đà vào những bài tập ngữ pháp, ta sẽ đánh mất đi khả năng phản xạ linh hoạt khi giao tiếp vì trong đầu ta còn đang mải nghĩ nên dùng ngữ pháp như thế nào cho đúng 

Bạn có thể học cách tăng tốc độ xử lý của não bộ bằng cách nghe người bản xứ nói nhiều lần và bắt chước theo cách họ dùng câu trong các ngữ cảnh khác nhau 

 

4. Không chủ động giao tiếp  

Điều này chính là nguyên nhân lớn nhất khi bạn khiến bạn dù học lâu nhưng không thể nói được thành thạo. Có rất nhiều yếu tổ ảnh hưởng như chỉ học với mục đích lấy chứng chỉ, không có môi trường để luyện nói, tâm, lý e ngại khi phải giao tiếp với người bản xứ,...

Bản chất của việc thành thạo tiếng Nhật là bạn phải thực hành sử dụng cũng như trau dồi và nâng cao nó từng ngày. Vậy nên, chỉ sau một thời gian ngắn không sử dụng tiếng Nhật, việc quên kiến thức là điều dễ hiểu. Suy cho cùng cốt lõi của việc học ngôn ngữ là để sử dụng thành thạo cũng như giao tiếp được. Vậy nên bạn hãy lưu ý đến vấn đề này nhé!

Học ở Nam Triều cam kết chất lượng, tự tin kaiwa 

Vậy có cách nào để có một lộ trình hiệu quả, kết hợp giữa ngôn ngữ đời thường, ngôn ngữ công việc và học thuật, cam kết chứng chỉ và giúp các bạn hội thoại tự nhiên chuẩn Nhật? Đây chính là điều Nam Triều luôn thực hiện trong những năm qua. Với đội ngũ sensei người Nhật - Việt có năng lực sư phạm chuyên môn vững và niềm đam mê với nghề, Nam Triều tin rằng việc giao tiếp tiếng Nhật thành thạo sẽ không còn là nỗi lo của các bạn. 

 

Nếu bạn muốn tìm lộ trình chinh phục tiếng Nhật dành riêng cho mình, hãy tham khảo ngay tại: m.me/TiengNhatNamTrieu

Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn có thể tham khảo link sau:

⏭️Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

⏭️Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

⏭️Hotline: 0987 852 668


 

11/07/2023

Bình luận

  • 156 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?