I. Những điều bạn cần biết về du học Nhật Bản

1. Điều kiện để du học Nhật Bản 2022

a. Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

  • Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT:

Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Học sinh không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

・Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

・Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;

・Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;

・Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học cấp 3 Nhật Bản và những điều phải biết | Shinichi Learning

Du học Nhật Bản từ cấp ba là lựa chọn của nhiều phụ huynh những năm gần đây

b. Du học trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

  • Điều kiện du học trường Nhật ngữ:

– Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;

– Số năm trống không quá 3 năm;

– Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);

– Hạnh kiểm: khá, tốt;

– Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

c. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

– Quốc lập (do nhà nước quản lý);

– Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);

– Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: Các trường Đại học ở Nhật sẽ tự tổ chức hình thức thi tuyển và phỏng vấn. Một số trường có thể yêu cầu bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

– Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Đại Học Osaka Nhật Bản - Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng, Ngành Học++Đại học Osaka, một trong những đại học danh giá nhất Nhật Bản.

2. Hình thức du học Nhật Bản

  • Du học Nhật Bản bằng cách tự túc: Tự bản thân và gia đình chi trả toàn bộ chi phí du học như học phí, tiền sinh hoạt, vé máy bay.

  • Du học theo học bổng: Với hình thức này, về chi phí ăn uống, vé máy bay, chi phí sinh hoạt cũng như học phí sẽ được chính phủ Nhật Bản/ các trường đại học tài trợ tùy theo từng loại học bổng.

  • Du học theo diện sinh viên trao đổi: Là sinh viên của các trường Đại học tại Việt Nam. Nhận tiến cử sang du học ở một trường Đại học khác trong nước Nhật.

3. Vì sao bạn nên chọn đi du học Nhật Bản?

Nhật Bản là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới và sản xuất các thiết bị điện tử, đồ gia dụng và phương tiện cơ giới đang nhanh chóng thay đổi thế giới. Đây là nơi có các công ty như Nintendo và Toyota và đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu khoa học và công nghệ. Sở giao dịch chứng khoán và Cơ quan thăm dò không gian Nhật Bản là một trong những công ty uy tín và uy tín nhất trên thế giới. Ngoài ra còn có những lý do sau đây khiến Nhật Bản thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới

a. Chất lượng đào tạo

Nhật Bản được cả thế giới công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến. Bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao, có giá trị trên toàn thế giới. Nền giáo dục nước này tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc. Du học Nhật Bản, vì thế, là một trong những giải pháp tốt nhất để phát triển bản thân toàn diện.

Thi đại học ở Nhật Bản có khó không? Học bao nhiêu năm? - Soleil

Nhật Bản được cả thế giới công nhận bởi nền giáo dục tiên tiến.

b. “Chính sách mở” từ Chính phủ

Để giải quyết bài toán nhân lực trong những năm tới, chính phủ Nhật thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và làm việc tại quốc gia này. Ví dụ như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, tăng cường chế độ học bổng, hỗ trợ tìm việc làm...

c. Học phí hợp lý – Học bổng hấp dẫn

So với những quốc gia du học châu  Âu, du học Nhật Bản có nhiều lợi thế về chi phí, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho du học sinh.

Bên cạnh đó, đất nước mặt trời mọc cũng có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể nhận được học bổng của trường, học bổng Chính phủ (MEXT, JDS) hay các doanh nghiệp Nhật Bản... Đi du học Nhật theo diện học bổng trở thành mơ ước của du học sinh nói chung.

d. Môi trường học tập quốc tế

Không chỉ thu hút du học sinh Việt Nam, Nhật Bản còn là điểm đến lý tưởng cho hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên thế giới. Điều này đem đến môi trường học tập quốc tế, năng động. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

e. Văn hóa đa dạng và trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời

Nhật Bản có thiên nhiên đa dạng, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào mùa xuân hay chiêm ngưỡng thảm rừng bạt ngàn nhuộm đỏ màu lá phong khi mùa thu đến... Đây cũng là cơ hội để bạn khám phá nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc Á Đông như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp...và văn hóa hiện đại như Manga hay Anime. Bên cạnh đó ẩm thực Nhật Bản cũng rất đáng để thử với vô vàn các món ăn ngon nổi tiếng như Sushi, Tempura, Mochi, Tonkatsu,...

50 điều bạn phải làm khi đến Nhật Bản | tsunagu Japan

Núi Phú Sĩ, Nhật Bản

Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản cũng rất đáng để thử với vô vàn các món ăn ngon nổi tiếng

f. Thị trường khát nhân lực – cơ hội việc làm lớn

Dân số Nhật Bản đang già hóa, tạo nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn. Đây là cơ hội để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

II. Kinh nghiệm và lời khuyên 

Bạn Nguyễn Tâm Phương, chuyên ngành tiếng Nhật quốc tế khoa Ngoại ngữ, Đại học Takushoku chia sẻ về kinh nghiệm học trường Nhật ngữ và Đại học của mình: “Trước khi sang mình cần nộp tối thiểu bằng N5, nếu có thể bạn nên học thật chắc kiến thức tiếng Nhật, đặc biệt là kỹ năng Kaiwa để không bị quá bỡ ngỡ lúc mới sang. Về trường Nhật ngữ, bạn nên tìm hiểu kỹ từ lúc chọn trường tiếng, như trường mình ở Tokyo tuy nhỏ nhưng giáo viên dạy giỏi và nghiêm, cũng được đi hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu văn hóa Nhật vào các ngày lễ và được trường giới thiệu việc làm khi mới sang nữa. Bạn cũng nên mang ít quần áo thôi vì sang đây là mua, nên mang mì tôm vì mì tôm Việt Nam ở đây khá đắt và nếu chưa quen đồ ăn Nhật thì có thể ăn tạm mì. Khi học xong trường tiếng bạn nên cố gắng lấy JLPT N2, trong quá trình học phải thực sự đam mê tiếng Nhật và chú tâm không thì sẽ rất dễ nản và hối hận. Thời điểm dịch thì tìm việc làm sẽ khó hơn, nhưng giờ tình hình cũng ổn hơn nên những năm tới bạn có thể vừa học vừa làm.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, hoa và văn bản cho biết 'LOVE'

Tâm Phương trong lễ tốt nghiệp trường Nhật ngữ (thứ hai từ trái sang)

Lên Đại học thì môi trường sẽ khác rất nhiều so với trường tiếng vì lên Đại học mình phải tự lập nhiều hơn, không còn thầy cô thúc giục nhắc nhở việc học nữa. Hình thức thi sẽ cho các trường tự tổ chức để sinh viên nhập học vào tháng 4, như mình là phỏng vấn, có thêm 1 bài thi tiếng Nhật và 1 bài thi tiếng Anh, chuẩn bị giấy tờ trong đó có 願書 (đơn đăng ký thi tuyển). Một số trường sẽ yêu cầu bạn tham gia kỳ thi EJU còn trường mình thì không. Trường Đại học của mình cũng đông du học sinh nên môi trường rất cởi mở, các trường Đại học ở Nhật đều rất đẹp và to rộng.”

III. Học tiếng Nhật ở đâu trước khi đi du học Nhật Bản?

Với 16 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi JLPT, Trung tâm tiếng Nhật Nam Triều tự tin cung cấp những khóa học tiếng Nhật chất lượng cho người mới bắt đầu với mức phí cực kỳ ưu đãi. Các khóa học đều được giảng dạy bởi các thầy cô có trình độ N1, N2 nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn đỗ JLPT N5 chỉ sau một lần học. Ngoài ra bạn sẽ được luyện đủ 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng Kaiwa với giáo viên người Nhật, chỉnh sửa phát âm, ngữ âm và rèn luyện sự tự nhiên để tự tin sử dụng tiếng Nhật khi giao tiếp với người bản xứ khi du học. 

Các lớp học tại Nam Triều hiện vẫn học với lộ trình chi tiết cùng sỹ số vàng dưới 10 người, nhận được feedback rất tốt từ các bạn học viên. Ngoài ra Nam Triều còn có các khóa học online qua video thu sẵn phù hợp cho các bạn muốn tự học mà chỉ với mức giá vô cùng tiết kiệm 299k/ khóa học N5, N4 và Kaiwa. Tham khảo thêm thông tin và khuyến mãi cho các khóa học tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

29/11/2021

Bình luận

  • 1467 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?