Tiếng Nhật trong những năm gần đây là một trong những ngoại ngữ hot nhất tại Việt Nam, khi điểm thi đầu vào tại các trường chuyên cấp 3 và các trường đại học đào tạo ngoại ngữ luôn cao nhất nhì. Tiếng Nhật được nhiều người lựa chọn học tập để mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho công việc trong tương lai. Vậy học tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ có những cơ hội việc làm như thế nào?

  1. Biên - phiên dịch tiếng Nhật

Công việc của bạn sẽ bao gồm biên/phiên dịch các văn bản và tài liệu theo yêu cầu được giao, phiên dịch trong các cuộc đối thoại Nhật - Việt, trong các hội thảo hoặc làm dịch thuật freelance. Vị trí này đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tốt, sự cẩn thận, trách nhiệm để đảm bảo độ chính xác lớn nhất đồng thời có khả năng xử lý thông tin và ứng biến cao độ với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Ngoài việc học các khóa học tiếng Nhật và học các khóa đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, bạn nên chú trọng vào một chuyên ngành để có kiến thức sâu cũng như thông thạo các thuật ngữ chuyên ngành. 

Mức lương của vị trí này rất hấp dẫn, tùy vào tính chất công việc và kinh nghiệm của bạn, trung bình sẽ dao động 600$-800$/ 1 tháng, cho đến hơn 1500$/ 1 tháng. 

  1. Giáo viên, giảng viên dạy tiếng Nhật

Các trung tâm tiếng Nhật và các trường đào tạo tiếng Nhật những năm gần đây tăng không ngừng để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của các bạn trẻ và cả những người đã đi làm. Điều này càng làm cơ hội trở thành các giáo viên, giảng viên dạy tiếng Nhật dễ dàng hơn. Nhưng không có nghĩa trở thành một giáo viên dạy tiếng Nhật là đơn giản đâu nhé. Ngoài trình độ từ N2 trở lên, bạn cần có kỹ năng sư phạm, kỹ năng truyền tải thông tin tốt và sự nhiệt huyết với nghề, vì những công việc liên quan đến giảng dạy luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đồng thời khi học các khóa học tiếng Nhật, bạn nên quan sát cách thầy cô truyền đạt kiến thức và giao lưu với học sinh để rút ra cho bản thân những kinh nghiệm.

Mức lương của vị trí này không cố định, tùy thuộc vào số lượng lớp, số giờ dạy, quy định về lương thưởng cũng như trình độ và kinh nghiệm của bạn.

  1. Kỹ thuật 

Với số lượng lớn các công ty Nhật Bản đầu tư vào các nhà máy sản xuất lắp ráp tại Việt Nam, vị trí kỹ sư hay nhân viên kỹ thuật trong các ngành dệt may, điện lạnh, cơ khí luôn được tuyển dụng với mức lương cao cùng những đãi ngộ tốt. Bên cạnh yêu cầu về bằng cấp chuyên môn, tiếng Nhật sẽ là điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng. Vừa giúp bạn thích nghi với công việc nhanh hơn, vừa giúp bạn có thể giao tiếp với các cấp quản lý, giám đốc người Nhật dễ dàng hơn. Lời khuyên là nếu bạn muốn được làm việc tại các công ty Nhật, hãy tham gia các khóa học tiếng Nhật càng sớm càng tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mức lương cho các vị trí về kỹ thuật dao động từ 600$-1000$/ tháng, và sẽ còn cao hơn nếu bạn làm cho các tập đoàn lớn.


 

  1. Nhân viên kinh doanh, phát triển thị trường 

Khi làm công việc này, bạn sẽ có nhiệm vụ ở giúp doanh nghiệp tìm kiếm, gặp gỡ, giữ liên lạc với khách hàng ở 2 thị trường Việt Nam - Nhật Bản. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các lĩnh vực như xuất khẩu lao động, giáo dục, nhân sự, tư vấn thương mại… Đi kèm với vốn tiếng Nhật để có thể giao tiếp tốt từ N3 trở lên, bạn cần có kỹ năng đàm phán, thương lượng và khéo léo xử lý tình huống, cũng như có kỹ năng chăm sóc khách hàng. Công việc này phù hợp với các bạn đang theo học các chuyên ngành Kinh tế, Thương mại,... 

Mức lương sẽ dao động từ 500$-1000$/ tháng

 

  1. Quản lý nhà hàng Nhật Bản

Ẩm thực Nhật đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam với vô số các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm Nhật tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... Vị trí quản lý nhà hàng rất phù hợp với các bạn đang theo học các ngành Quản trị khách sạn - nhà hàng, du lịch, hoặc chỉ đơn giản là bạn yêu thích và có kinh nghiệm công việc tại mảng dịch vụ. Nếu muốn trở thành một quản lý nhà hàng Nhật Bản với mức lương từ 500$- 800$, bạn cần tiếng Nhật trình độ trung cấp trở lên, đặc biệt là kỹ năng nói tiếng Nhật lưu loát để giao tiếp tốt cùng sự tỉ mỉ và khả năng lãnh đạo.  

  1. Các vị trí sử dụng tiếng Nhật tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức phi chính phủ

Rất nhiều cơ quan Nhà nước tuyển dụng các vị trí cần sử dụng tiếng Nhật như phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn trong và ngoài nước (VOV5 Đài tiếng nói Việt Nam, VTV4 Đài truyền hình Việt Nam,...), nhân viên các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ… Đừng quên ngoài việc học kiến thức nền tảng tại các trường đại học, bạn nên học thêm các khóa học tiếng Nhật để ngoại ngữ trở thành công cụ giúp bạn ứng tuyển thành công vào các vị trí mình mong muốn. 

Trung tâm tiếng Nhật Nam Triều tự hào là đơn vị đào tạo tiếng Nhật uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Là đối tác của nhiều công ty Nhật tại Việt Nam như Nissan, Canon, Denso…Học tiếng tại Nam Triều, bạn sẽ được tư vấn lộ trình học tiếng Nhật phù hợp với môi trường đào tạo bài bản sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được tiếng Nhật, và được hỗ trợ giới thiệu việc với trình độ tương ứng. Tham khảo thêm các khóa học tiếng Nhật tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

26/07/2021

Bình luận

  • 734 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?