Từ vựng là ác mộng với nhiều người học tiếng Nhật bởi khối lượng lớn và việc phải thuộc mặt chữ tượng hình mà không phải chữ Latin đã quen thuộc với chúng ta. Nhưng để lên trình ở bất kỳ ngôn ngữ nào, việc nắm chắc và mở rộng vốn từ vựng là điều chắc chắn chúng ta phải làm. Nhất là khi trong bài thi  JLPT có phần Từ vựng 文字・語彙 (moji・goi) để kiểm tra trình độ từ vựng của người học tiếng Nhật. Đây cũng là phần chúng ta không thể dễ dàng đạt điểm tuyệt đối nếu không chăm chỉ và kiên trì học hay ôn luyện trong một thời gian ngắn. Sau đây là những lưu ý Nam Triều muốn bạn biết để học từ vựng hiệu quả hơn.

1. Tìm được phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật phù hợp với bạn

Điều này rất quan trọng, từ khi mới bắt đầu học tiếng Nhật bạn cần tìm được phương pháp để học từ vựng riêng cho mình, hoặc trong quá trình học bạn có thể nghe lời tư vấn của các sensei để thử nhiều phương pháp, sau đó rút ra phương pháp hiệu quả nhất với bản thân. Đó có thể là học bằng cách viết lại nhiều lần, học bằng flashcard hoặc học qua các app hỗ trợ nhắc nhớ từ vựng,... Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phương pháp một lúc nhưng hãy đảm bảo tìm được 1 phương pháp “ruột” để việc thu nạp từ vựng đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Nắm được cách phát âm chuẩn của từ vựng tiếng Nhật

Phát âm chuẩn và nắm được nghĩa của từ là bước đầu tiên khi bạn muốn học thuộc từ vựng tiếng Nhật. Không thể thiếu một trong hai công việc này, đặc biệt là khi nắm được phát âm chuẩn của từ sẽ giúp bạn luyện nói hay luyện nghe dễ dàng hơn. Hãy mở âm lượng to, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Bạn cần phải tự phát âm lại và sử dụng từ đó thật nhiều, để giúp bộ não có thể ghi nhớ dễ hơn.

Đừng chỉ học nghĩa của từ vựng, hãy nghe và nắm được cách phát âm chuẩn của từ.

3. Đọc nhiều là cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Việc nhìn thấy một từ vựng nhiều lần là cách bạn ghi nhớ được từ đó lâu dài. Bạn có thể đọc báo, đọc truyện, đọc manga hay đọc những caption tiếng Nhật trên mạng xã hội. Đừng ngại khi nhìn thấy quá nhiều từ mới, hãy đoán nghĩa sau đó tra cứu lại trong từ điển, lặp lại việc đó thường xuyên để mở rộng vốn từ một cách tự nhiên. Bạn hãy chọn được thể loại và chủ đề bạn yêu thích, việc đọc hàng ngày sẽ trở nên thú vị. 

4. Có một cuốn sổ từ vựng tiếng Nhật

Cuốn sổ này có thể ghi chép theo chủ đề từ vựng, hoặc theo từng trình độ tùy theo nhu cầu và cách bạn ghi nhớ từ vựng. Ngoài từ vựng, cách phát âm và nghĩa, bạn nên tự đặt ví dụ để nhớ lâu hơn và sử dụng trong các ngữ cảnh linh hoạt hơn. Bạn có thể ghi thêm các câu có chứa từ vựng tiếng Nhật đó mà bạn đọc được trong sách truyện, phim ảnh. Hãy chọn cuốn sổ không quá to để có thể mang đi mọi nơi, ôn tập ở mọi lúc. Hoặc nếu bạn là một người thích sử dụng công nghệ hơn, hãy lập list từ trong điện thoại nhé!

atejapan — Making sentences to learn new vocabulary!...

5. Đều đặn và kiên trì 

Nếu bạn không có khả năng ghi nhớ khối lượng lớn từ vựng nhanh, đều đặn và kiên trì là “kim chỉ nam” của bạn. Lời khuyên từ nhiều cao thủ JLPT chính là chia nhỏ khối lượng từ vựng cần học mỗi ngày, và đảm bảo bạn sẽ ôn tập, thuộc từ vựng đó trước khi học những từ vựng mới. Lượng từ phải học mỗi ngày tùy theo thời gian bạn có thể dành ra cho việc học từ vựng tiếng Nhật, không có một con số cụ thể bắt buộc bạn phải học theo trừ khi bạn đang trong giai đoạn học cấp tốc. 

6. Sắp xếp được một khoảng thời gian cố định cho việc học từ mới

Việc này sẽ giúp bạn có được trạng thái sẵn sàng và chủ động hơn khi học kiến thức mới. Khung giờ thích hợp cho việc học từ vựng thường là sáng sớm, khi bạn chưa nạp thêm kiến thức gì khác. Nhưng nếu không dậy được sớm, bạn hoàn toàn có thể chọn một khung giờ mà bản thân cảm thấy có thể đều đặn duy trì học từ vựng mỗi ngày.

Pin on Languages

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

25/11/2021

Bình luận

  • 611 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?