CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT NHANH NHẤT

Mặc dù là ngôn ngữ được đánh giá khó thứ 3 trên thế giới, nhưng hiện nay, số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang gia tăng mạnh mẽ.

Và cũng giống như việc học bất kì một ngôn ngữ nào trên thế giới, nền tảng học tiếng Nhật bắt đầu từ việc học bảng chữ cái. Dù mục tiêu của bạn có đạt trình độ N1 hay chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp cơ bản, thì trước hết vẫn cần có một nền tảng vững chắc, bắt đầu từ việc học đúng và học chuẩn bảng chữ cái.

Tiếng Nhật Nam Triều sẽ đồng hành cũng bạn trong giai đoạn quan trọng này, và chia sẻ cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hi vọng bài viết này sẽ  giúp các bạn khởi đầu với Nhật ngữ thật dễ dàng và sớm đạt được trình độ tiếng Nhật mà mình mong muốn nhé.

  1. Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba hệ thống bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji.

Bảng chữ cái Hiragana hay còn được gọi là bảng chữ mềm bao gồm 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc thường đóng vai trò là các trợ từ trong câu. Hiragana là bảng chữ cái đầu tiên được giới thiệu trong hầu hết các giáo trình dạy tiếng Nhật cơ bản. Học đúng và phát âm chuẩn bảng chữ cái Hiragana sẽ là cơ sở quan trọng cho việc học Katakana vì bảng Katakana có cách đọc giống hệt Hiragana, chỉ khác cơ bản về cách viết.

Bảng chữ cái Katakana hay còn được gọi là bảng chữ cứng bao gồm 45 chữ cái, có cách phát âm cơ bản giống Hiragana. Gọi là chữ cứng vì khác với Hiragana là những chữ cái với nét chữ mèm dẻo, linh hoạt, Katakana được viết bằng nét ngắn, thẳng, dứt khoát.

Katakana là bảng chữ cái bắt buộc đối với người học tiếng Nhật cơ bản vì hệ thống chữ Katakana được dùng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh mà tiếng Nhật lại có một số lượng khá lớn các từ mượn tiếng Anh được người Nhật dùng thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Cuối cùng là chữ Kanji. Kanji bao gồm các Hán tự đóng vai trò chính trong việc cấu tạo phần ngữ nghĩa cho câu. Việc học Kanji khá phức tạp và đòi hỏi một khối lượng từ vựng khá lớn, bên cạnh đó thì Kanji hoàn toàn có thể được Furigana nên những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản không nhất thiết phải quan tâm đến bảng chữ cái này.

  1. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

  1. Phương pháo “cơ bắp”- học chữ cái bằng cách viết thật nhiều

Đây là cách thông dụng nhất mà những người mới bắt đầu học tiếng Nhật sử dụng.

Mỗi ngày bạn dành ra 25~ 30 phút để viết vào các trang giấy tập viết. Bạn nên viêt chữ đúng vào các ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ, thứ tự viết các nét và cách phát âm.
  1. Phương pháp học qua hệ thống các hình ảnh dễ nhớ

Cách học bằng hình ảnh luôn kích thích trí tưởng tượng của người học, và cũng vì thế, đây là phương pháp thú vị, được nhiều người vận dụng khi tìm hiểu các học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất và mang lại hiệu quả nhớ lâu.
Hãy cùng tham khảo, những chữ cái được thể hiện qua hình ảnh sinh động ra sao nhé.

  1. Phương pháp học bằng thẻ Flashcard

Một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn, đó là học chữ cái qua Flashcard.
Nếu bạn không có bộ flashcard sẵn thì bạn có thể sử dụng bìa cứng, cắt ra thành ô nhỏ sử dụng như tấm flashcard . Mặt trước bạn sẽ ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc. Khi học bạn trộn các tấm bìa lại với nhau và học theo từng tấm bìa một. Cái nào còn chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ, sau đó đọc lại. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như thế đến khi thuộc hết.
Đây là một phương pháp hay và rất hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến để các bạn có thể thêm vào hành trang của mình một phương pháp tiếp bước con đường chinh phục bảng chữ cái cũng như chinh phục  tiếng Nhật.
  1. Học tiếng Nhật qua bài hát

Có lẽ là phương pháp thú vị nhất. Bạn nên hát bảng chữ cái, như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhớ kỹ được bảng chữ này.
Để có thể học được tiếng Nhật bằng phương pháp này, bạn sẽ hãy lên mạng là đã có cả kho bài hát học tiếng nhật , nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm những bài hát có phụ đề tiếng Nhật sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vừa luyện cách nghe lại có thể vừa luyện cách phát âm nữa lại có thêm lượng từ vựng đáng kể đó.
  1. Học bảng chữ cái qua các video ngắn/ các mẩu tin tức

Có một mẹo nhỏ thú vị tiếp theo mà các bạn có thể áp dụng đó là học bảng chữ cái qua các video ngắn: Đây là phương pháp thú vị nhưng đem lại hiệu quả cao cho người học, vì trong quá trình học, bạn vừa có thể giải trí mà hiệu quả nhớ các chữ lại rất cao => nhanh thuộc. Bên cạnh đó bạn hãy học ở “mọi lúc mọi nơi”. 
Trên đây là những tips gợi ý cho bạn về Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất, hiệu quả nhất. Hãy quyết tâm và luôn tìm ra những điều thú vị chứa đựng trong tiếng Nhật, để sớm chinh phục một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới này nhé.
Nếu bạn còn băn khoăn điều gì, hãy để Tiếng Nhật Nam Triều đồng hành cùng bạn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

05/11/2020

Bình luận

  • 17674 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?