Nghe hiểu là kỹ năng khó có thể tăng điểm trong thời gian ngắn, đòi hỏi chúng ta cần có phương pháp và thời gian để lên trình kỹ năng này. Ngoài việc luyện nghe khi học theo giáo trình có phần khô khan, bạn nên tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Nhật bằng cách lựa chọn cho mình những chương trình hay những podcast theo chủ đề yêu thích để việc nghe tiếng Nhật trở thành thói quen thú vị hơn.

Podcast được hiểu chung là các kênh mà người làm nội dung thực hiện với chuỗi audio với các chủ đề khác nhau trên nhiều nền tảng âm thanh số khác nhau (như Spotify, SoundCloud, …). Đây là nguồn luyện nghe phong phú với tất cả các cấp độ khác nhau, chủ đề đa dạng giúp bạn dễ dàng lựa chọn được podcast mình muốn nghe và có thể nghe. 

1. Let’s Talk in Japanese

Let’s Talk in Japanese là một podcast do một giáo viên người Nhật  Tomo Sensei tạo ra. Là một giáo viên, ông hiểu rõ những khó khăn của người học ngoại ngữ nên những bài giảng của ông thường dùng cấu trúc đơn giản, dễ nghe. Kênh podcast này hướng tới sự phát triển toàn diện theo chuẩn JLPT (N5-N1) với nội dung siêu phong phú từ lý giải ngôn ngữ (ngữ pháp, hán tự) tới lý giải văn hóa, địa lý, lịch sử… Mỗi số podcast sẽ có tên chủ đề và trình độ bên cạnh. Ví dụ: Katakana (N2), rất thuận tiện trong việc chọn lựa cấp độ bài nghe với từng bạn.

podcast học tiếng nhật

2. Let’s Learn Japanese from Small Talks!

Podcast này phù hợp với các bạn đã có nền tiếng Nhật cơ bản và muốn làm quen thêm với phong cách hội thoại của người Nhật. Với những bài nói chuyện đậm chất đời thường về những chủ đề gần gũi, bạn sẽ cảm thấy như đang nghe một người bạn kể chuyện vậy. Được xây dựng dưới dạng hội thoại thực tế, Let's learn Japanese from small talk hướng tới những chủ đề thú vị như tình yêu, du lịch, ẩm thực Nhật Bản. Điểm khác biệt là kênh này có một trang blog lưu lại tất cả từ vựng của từng số podcast, giải nghĩa tỉ mẩn, tại đây: https://smalltalkinjapanese.hatenablog.com/ để bạn dễ dàng tra cứu, qua đó bạn vừa tiếp thu thêm từ vựng mới, vừa làm quen với phong cách nói của người Nhật.

podcast học tiếng nhật

3. Learn Japanese with Manga Sensei

Đây là podcast phù hợp với các bạn đang ở giai đoạn sơ cấp của việc học tiếng Nhật. Người dẫn nói tiếng Anh và giải thích những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng với rất nhiều chi tiết thú vị trong các video chỉ dài 5 phút. Đây có lẽ không phải là một podcast thích hợp với các bạn đã khá giỏi và có nhu cầu luyện nghe, mà chỉ đơn giản cung cấp thêm kiến thức về tiếng Nhật mà thôi.

podcast học tiếng nhật

4. Nihongo con Teppei

Nihongo con Teppei có thể nói là podcast tuyệt vời cho các bạn đã học tiếng Nhật đến trình độ trung - cao cấp. Người dẫn có hàng loạt video chỉ khoảng 10 phút/tập và nói về nhiều chủ đề khác nhau một cách vui nhộn, hài hước bằng tiếng Nhật dễ hiểu. Podcast này còn có thêm một “chị em” là Japanese Podcast for Beginners dành riêng cho những người mới học với những video ngắn, nói chậm và rõ, phục vụ cho việc học từ vựng và ngữ pháp cơ bản. 

podcast học tiếng nhật

5. Learning Japanese with Keiko

Keiko, người dẫn chuyện của podcast, sẽ chỉ đơn giản nói về những chuyện thường ngày ngẫu nhiên của cô bằng tiếng Nhật một cách dễ hiểu. Mục tiêu của cô chính là muốn các bạn quốc tế đang học tiếng Nhật có thể cùng lắng nghe những chia sẻ nho nhỏ của mình đồng thời rèn luyện kĩ năng nghe của bạn.

podcast học tiếng nhật

6. Learn Japanese with Noriko

Noriko là một giáo viên dạy tiếng Nhật. Các podcast của cô cũng là tập hợp nhiều chủ đề, có thể là âm nhạc, ẩm thực, hay du lịch. Noriko nói tiếng Nhật khá chậm rãi và rõ từng từ, luôn động viên chúng ta học và tìm hiểu về Nhật Bản. Đây là một kênh podcast bạn có thể tìm đến để được truyền cảm hứng học tiếng Nhật mỗi ngày.

podcast học tiếng nhật

7. NHK Radio News

NHK Radio News là kênh học tiếng Nhật chính thống nhất, thông tin nhanh nhạy nhất, chủ đề mang tính thời sự phù hợp với những bạn từ trung cấp trở lên. Kênh cập nhật những tin tức nổi bật trong ngày và là podcast chất lượng nhất để vừa luyện khả năng nghe hiểu vừa nắm tổng quát những vụ việc nổi cộm tại Nhật Bản. Giọng Nhật cực chuẩn, nội dung toàn là tin tức mới nhất ở Nhật Bản nên bạn nào đang ở Nhật có thể vừa nghe vừa cập nhật tình hình thời sự xung quanh. Và cũng vì tính thời sự nên các podcast chỉ lưu lại trong vòng 2 ngày, tức là bạn chỉ có thể nghe tin tức của hôm qua và hôm nay thôi. Nhưng đừng lo, các podcast sẽ được cập nhật hàng giờ, hàng ngày nên lúc nào bạn cũng có thể nghe những tin tức mới nhất.

podcast học tiếng nhật

7 podcast Nam Triều giới thiệu trên đây đều là những podcast chất lượng, có nhiều trình độ phù hợp với các bạn đang học tiếng Nhật. Đừng nản chí khi không tăng điểm Nghe hiểu vì tốc độ nói nhanh hay âm địa phương của người Nhật, bạn có thể bắt đầu việc nghe podcast mỗi ngày để lên trình từ từ mà chắc chắn.

Tham khảo thêm thông tin và khuyến mãi cho các khóa học tại:

Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin khóa học: : m.me/TiengNhatNamTrieu

Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều

Hotline: 0987 852 668

25/11/2021

Bình luận

  • 788 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?