Nói tiếng Nhật như người bản địa hay cách nói tiếng Nhật tự nhiên luôn là điều người học tiếng Nhật trăn trở. Hôm nay, Nam Triều sẽ bật mí 5 tips giúp các bạn trở nên giỏi tiếng Nhật hơn nhé!

 

1. Đặt ra mục tiêu mình hướng đến

Để nói tiếng Nhật như người bản xứ, nhất định bạn phải nghe thật nhiều và thực hành hội thoại theo ngữ điệu và phát âm của họ. Những video có thể tăng dần mức độ nghe của bạn.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu luyện nghe của mình ở trình độ nào: N5, N4, N3 hay N1, N2. Tiếp sau đó, chọn những đoạn hội thoại của người bản xứ hoàn toàn miễn phí trên Internet phù hợp với trình độ của mình để thực hành theo. 

Lưu ý: Cách tốt nhất để rèn kỹ năng nghe của bạn, đó là: Tạm dừng và lặp lại những gì bản thân nghe được. Hoặc nói đuổi theo người nói mà không cần dừng lại, ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng người nói. Nhưng nếu bạn chỉ mới ở trình độ mới bắt đầu thì nên tìm những video có phụ đề để dễ theo dõi hơn.  

 

2. Luyện phát âm với Youtube  

Trong những yếu tố để luyện nói như người bản xứ thì phát âm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên chúng ta cần phải để ý đến cách phát âm của những từ vựng sao cho đúng cũng như ngữ cảnh chúng được dùng. 

Bạn có thể mở Youtube lên và luyện tập theo nhé. Dưới đây là những kênh có thể giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp thú vị và hấp dẫn. 

  • Trình độ sơ cấp (N5, N4):  三本塾Sambon Juku, Tiếng Nhật Nam Triều, Learn Japanese with JapanesePod101. Ngoài chia sẻ kiến thức, các kênh này còn chia sẻ về những đoạn hội thoại tiếng Nhật đời thường giúp bạn luyện phát âm của mình. 

 

  • Trình độ trung cấp (N3, N2): That Japanese Man Yuta, メンタリスト DaiGo. Đạt đến trình độ trung cấp, bạn cũng đã có một lượng từ vựng nhất định. Trong giai đoạn này, việc luyện phát âm của mình thêm tự nhiên bằng cách nghe những cuộc hội thoại thường ngày của người Nhật sẽ giúp bạn tăng trình đáng kể 

  • Trình độ cao cấp (N1): Ở trình độ này, bạn đã có thể nghe và hiểu được một lượng thông tin rất lớn và gần như thành thạo việc học tiếng Nhật. Tuy nhiên việc luyện nghe vẫn rất hữu ích để rèn luyện trình phản xạ của bạn. Vì vậy, với trình độ hiện tại không có giới hạn chủ đề cụ thể, bạn có thể nghe những gì bạn thích nhất và tất nhiên đó phải là tiếng Nhật nhé!

 

3. Nhận thức về ngữ điệu 

Muốn luyện nói tiếng Nhật giống như người bản địa không thể thiếu đó là: Bạn phải chú ý đến ngữ điệu khi hội thoại. Ngữ điệu không chỉ giúp bạn nói tự nhiên hơn mà nó còn thể hiện ý nghĩa của từ. Ví dụ: Bạn muốn nói từ “bây giờ”: 今 (いま) nhưng lại đọc chữ “い”  thấp còn “ま” cao thì nó sẽ thành từ “phòng khách”: 居間 (いま)

漢字 (kanji)

ひらがな(hiragana)

Ý nghĩa

Cách phát âm

いま

Bây giờ

i-mà

居間

いま

Phòng khách

ì-ma

橋·

はし

Cây cầu

hà-shi

はし

Đôi đũa

há-shì

Nếu đọc thanh điệu sai có thể dẫn đến hiểu lầm về ý nghĩa 

Tiếng Nhật nhìn chung chỉ sử dụng vòm miệng để phát âm vì thế nó rất nhẹ. Nếu như tiếng Việt mình có 6 thanh điệu thì tiếng Nhật chỉ có 3 thôi, đó là: Cao, thấp, ngang. Và nếu như bạn không sửa ngữ điệu từ sớm thì về sau sẽ thành thói quen rất khó sửa.

Nói đúng ngữ điệu tiếng Nhật thì sẽ “lên xuống trầm bổng” như hát vậy. Khi đó, bạn sẽ thấy mình nói “rất hay” và có cảm hứng để tiếp tục luyện tập. Nếu có bạn bè hoặc thầy cô người Nhật để luyện tập cùng bạn sẽ lên trình rất nhanh. Nhưng nếu như không có, bạn có thể tự sửa ngữ điệu của mình bằng cách bắt chước khẩu hình miệng và phát âm của người Nhật khi nói qua các video trên Internet. 

 

4. Thực hành để cải thiện ngữ điệu 

Việc nói chuyện như người Nhật có lẽ sẽ khó với một số người, nhưng tiệm cận đến thì chúng ta đều có thể làm được nếu như có phương pháp đúng đắn. Một cách giúp bạn học nói tiếng Nhật tự nhiên hơn: Nghe tiếng Nhật thật nhiều & luyện tập liên tục.

  • Về việc nghe: Nạp đầu vào với các từ mới bằng cách mỗi ngày dành ít nhất 10’ để luyện nghe. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về khả năng nghe của mình sau một thời gian kiên trì nghe người bản xứ nói hàng ngày đó.
  • Về việc nói: Tìm một người bạn có cùng trình độ để luyện tập hàng ngày, hoặc một người Nhật bản xứ để nghe cách học phát âm và bắt chước theo. Nếu muốn phát triển nhanh hơn và có lộ trình cụ thể, bạn có thể tìm những trung tâm dạy tiếng có giáo viên người Nhật giảng dạy. Hoặc luyện nói hàng ngày trước gương trong khoảng 10 - 15’, nếu bạn ngại kaiwa cùng người khác. 

>> Những lợi ích khi học tiếng Nhật trực tiếp với sensei bản xứ

  • Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm ngữ điệu của các từ vựng khi được phát âm sẽ như thế nào qua link: https://accent.u-biq.org/

 

5. Thái độ “không sợ một ai”

Có lẽ không ít người trong chúng ta rất giỏi ngữ pháp nhưng còn việc nói tiếng Nhật lại không mấy tự tin. Có lẽ vì việc không có môi trường và tâm lý sợ bị người khác đánh giá về phát âm của bản thân.

Nhưng hãy nhớ rằng, tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ mà là một ngoại ngữ thứ 2, thứ 3 hoặc thậm chí là thứ 4 chúng ta đang học. Vì vậy không có gì ngại khi chúng ta phát âm sai hay sử dụng từ chưa phù hợp với tình huống. Khi ta nói thì mới biết được mình có chỗ nào chưa hoàn thiện để sửa và không mắc phải những lỗi sai đó nữa.

Nam Triều luôn đi theo một triết lý: “Mục tiêu cuối cùng của việc học ngôn ngữ là giao tiếp, hiểu - đưa ra quan điểm - phản biện bằng ngôn ngữ đó. Chính vì vậy, học viên của Nam Triều luôn có những tiết học kaiwa trực tiếp cùng sensei bản xứ để giúp các bạn có thể thoải mái luyện giao tiếp với thầy/cô và bạn bè, nâng trình tiếng Nhật của mình. 

 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, bạn có thể nhận tư vấn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu
Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:
⏭️Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu
⏭️Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều
⏭️Hotline: 0987 852 668

05/07/2023

Bình luận

  • 142 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?