Những người học giỏi tiếng Nhật thường có những bí kíp và cách học đặc biệt để có thể chinh phục ngôn ngữ. Thật thú vị khi những người giỏi tiếng Nhật lại có một số điểm chung. Cùng Nam Triều khám phá xem bạn có những yếu tố học tiếng Nhật tốt ở trong bài viết này không nhé!

 

1. Chủ động và tự giác 

Ý thức chủ động và tự giác ở đây không có nghĩa bạn buộc mình phải hoàn thành thêm thật nhiều bài tập ngữ pháp tiếng Nhật, nhồi nhét vào đầu một lượng từ Kanji cực lớn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng ở trên trường, trung tâm hay nơi công sở. 

Mà chỉ cần bạn tự đặt ra mục tiêu cho bản thân tiếp xúc với tiếng Nhật mỗi ngày, đó có thể là: Nghe những bản nhạc tiếng Nhật bạn yêu thích, học tiếng Nhật qua anime và manga hấp dẫn hoặc trò chuyện với những người bản xứ. Hay đơn giản hơn, bạn có thể tự hình thành một đoạn hội thoại bằng tiếng Nhật với chính bản thân mình. 

2. Không sợ mắc lỗi 

Trước hết, tiếng Nhật không phải ngôn ngữ mà chỉ cần một hay hai ngày đã có thể đạt được đến trình độ nói như người bản xứ. Học tiếng Nhật là cả một quá trình và trong quá trình đó, chúng ta có quyền được phép sai và sau mỗi lần như vậy, ta sẽ tự rút ra được bài học cho bản thân. 

Đừng lo lắng. Hãy cứ tự tin khi giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ bạn đang học 

Đặc biệt khi học tiếng Nhật giao tiếp, rất nhiều bạn vì sợ nói sai làm bạn bè chê, thầy cô cười mà ngại ngùng, rụt rè khi hội thoại. Điều đó sẽ chỉ làm cản trở sự tiến bộ của bạn. Khi bạn không nói, khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn sẽ bị giảm sút, ngữ pháp được học sẽ không thể áp dụng vào thực tế và trở nên lãng phí. 

3. Hứng thú với tiếng Nhật 

Sự thật là khi làm những việc chúng ta yêu thích sẽ không có cảm giác mệt mỏi hay nhàm chán. Chính vì vậy, để học tiếng Nhật tốt hơn hay khiến ngôn ngữ này không còn là nỗi ám ảnh, bạn có thể kết hợp học ngôn ngữ qua nhiều hình thức khác nhau. 

Học tiếng Nhật với những chủ đề mình yêu thích và đem lại cảm hứng học tập 

Nghe postcard, giải trí bằng cách xem những gameshow hài hước Nhật Bản. Hãy để não bộ mình tắm trong ngôn ngữ Nhật. Sau đó bạn có thể ghi chép lại những gì mình nghe được để luyện khả năng nghe. Còn đối với việc luyện hội thoại, bạn có thể xem những kênh Youtube về chủ đề mình thích nhưng nhớ là bằng tiếng Nhật nhé. Bạn có thể sử dụng phương pháp shadowing, nghe và nhại lại những gì người ta nói, sau một thời gian bạn sẽ thấy trình độ của mình được cải thiện lên nhiều đó

4. Không nóng vội

Học tiếng Nhật không nên quá hấp tấp. Nam Triều biết rằng có nhiều bạn cần học gấp chứng chỉ để phục vụ việc ra trường, du học hay đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên nếu quá hấp tấp, các bạn sẽ chỉ học để đối phó được với các kỳ thi, còn việc giao tiếp với người khác bằng tiếng Nhật được hay không lại thuộc về một câu chuyện khác. Nhìn vào bản chất, ngôn ngữ cũng chỉ là một công cụ để giao tiếp và chia sẻ với nhau, chính vì vậy, học ngôn ngữ thành công là bạn giao tiếp được bằng ngoại ngữ mình đã học. 

5. Có mục tiêu rõ ràng cho bản thân 

Nhiều bạn hỏi có cách để tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn không? Đương nhiên là có chứ, mọi thứ đều trở nên đơn giản nếu có lộ trình và phương pháp. Nhưng muốn có hai điều đó, bạn cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân. 

Đặt mục tiêu vừa sức với năng lực của bản thân 

Không nên nghĩ rằng, mình cứ đặt bừa một mục tiêu và cố gắng đạt được nó là ổn. Đặt mục tiêu cũng là cả một nghệ thuật đó:

  • Đầu tiên bạn cần xác định trình độ của mình đang ở đâu 

  • Sau đó, bạn có thể dựa vào cách đặt mục tiêu theo SMART được nhiều người giỏi tiếng Nhật sử dụng. Bạn hãy đặt mục tiêu bám sát vào khả năng của bản thân nhé, không nên đặt mục tiêu quá cao gây áp lực hay mục tiêu quá thấp dễ làm bạn ít nhiều cảm thấy mất động lực  

Ví dụ: Từ một người chưa biết gì sẽ đỗ N1 sau 3 ngày học tiếng Nhật => Đây là một mục tiêu quá cao và khó thực hiện

 

Mong rằng với những chia sẻ ở trên, các bạn sẽ bỏ túi thêm được một số thông tin hữu ích để chặng đường chinh phục tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản cũng như nhận được lộ trình học tiếng Nhật chi tiết nhất, bạn có thể nhận tư vấn tại: m.me/TiengNhatNamTrieu
Để tìm hiểu khóa học của Nam Triều bạn tham khảo link sau:
⏭️Facebook: https://www.facebook.com/TiengNhatNamTrieu
⏭️Youtube: Tiếng Nhật Nam Triều
⏭️Hotline: 0987 852 668

 

28/12/2022

Bình luận

  • 278 lượt xem
Liên hệ
Đầu trang
 
Bạn cần hỗ trợ?